Những điều bạn cần biết về giống chó Phú Quốc lai

Giống chó Phú Quốc lai vẫn sở hữu một số đặc điểm như chó Phú Quốc thuần chủng. Số ít trường hợp, con cháu sinh ra may mắn có được màu lông vện cọp và trên lưng có xoáy. Bài viết sau của Petroom sẽ giúp bạn nhận biết giống chó Phú Quốc lai đơn giản và chính xác.

Chó Phú Quốc lai

Giống chó Phú Quốc lai

1. Cách nhận biết chó Phú Quốc lai

Chó Phú Quốc lai đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo người yêu chó ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận biết giống chó này một cách chính xác. Sau đây, Petroom sẽ chia sẻ với bạn cách nhận biết chó lai Phú Quốc thông qua:

1.1 Đặc điểm ngoại hình

 • Thân hình rắn chắc, thon gọn, eo nhỏ
 • Đầu cân đối với cơ thể
 • Mõm nhỏ, đốm ở lưỡi
 • Mắt màu đen hoặc nâu, sắc sảo và có chút hung tợn
 • Chó thường cao khoảng 40 – 55cm, dài 110 – 117cm, nặng 12 – 20kg
 • Chân thẳng, gân guốc, cơ bắp
 • Đuôi cong lên
 • Lông màu vàng, đỏ, đen, socola, vện cọp, xám
Tiêu chuẩn chó Phú Quốc

Bảng tiêu chuẩn chó Phú Quốc

1.2 Đặc điểm tập tính

Giống chó Phú Quốc lai có những tập tính riêng biệt như:

 • Khả năng săn mồi giỏi được thừa hưởng từ tổ tiên

 • Bơi giỏi do sống ở đảo, có màng vịt ở chân

 • Tự đào hang khi sinh con, sinh song nó nằm ngay cửa hang chắn gió, để con khỏi lạnh cho đến khi con cứng cáp mới thôi

 • Thông minh, gan dạ, dẻo dai, linh hoạt,…

Chó Phú Quốc săn mồi

Khả năng săn mồi giỏi của giống chó Phú Quốc lai được thừa hưởng từ tổ tiên

2. Các giống chó Phú Quốc lai

2.1 Giống chó Phú Quốc lai Husky

Chó lai Phú Quốc Husky có thân hình gọn gàng và nhỏ nhắn. Husky có mắt, mũi, mõm rất giống với chó Phú Quốc thuần chủng. Những chú chó Husky có mắt màu xanh lục đặc trưng sẽ có giá cao hơn so với giống chó mắt màu vàng lửa. Giá chó Phú Quốc lai Husky tại Việt Nam không cao, chỉ từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng/con.   

Chó Phú Quốc lai Husky

Giống chó Phú Quốc lai Husky có thân hình gọn gàng và nhỏ nhắn

2.2 Giống chó Phú Quốc lai Rottweiler

Giống chó lai Phú Quốc Rottweiler thông minh và trung thành. Tuy nhiên, ngoại hình chính là điểm trừ của Rottweiler. Giống chó này không có bất cứ đặc điểm nào nổi trội của chó Phú Quốc thuần chủng và Rottweiler. Đó cũng là lý do khiến nó có giá khá rẻ, chỉ từ 500.000 – 1.000.000 đồng/con.

Chó Phú Quốc lai Rottweiler

Giống chó Phú Quốc lai Rottweiler thông minh và trung thành

Chó Phú Quốc lai Pitbull có ngoại hình ngộ nghĩnh hơn nhiều so với giống chó Pitbull thuần chủng. Chó có lông ngắn, màu sắc đa dạng như nâu, xám, đen hoặc màu pha trộn gồm đen – vàng – trắng, trắng – nâu vàng,… Giống chó này khá nhanh nhẹn, thông minh, dũng cảm và trung thành.

Chó Phú Quốc lai Pitbull

Chó Phú Quốc lai Pitbull có ngoại hình ngộ nghĩnh

2.3 Giống chó Phú Quốc lai chó ta

Ở Việt Nam, giống chó Phú Quốc lai chó ta là phổ biến nhất. Tuy nhiên, từ khi ra đời, giống chó này không được người chơi chó cảnh chuyên nghiệp đánh giá cao. Nhìn chung, giống chó ta lai Phú Quốc vẫn giữ được một số đặc điểm của chó Phú Quốc thuần chủng nhưng không quá nổi trội. Số ít trường hợp thông minh, lanh lợi, màu vện cọp và xoáy trên lưng giống chó Phú Quốc bản địa. Giống chó Phú Quốc lai có giá từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng/con.

2.4 Giống chó Phú Quốc lai Nhật

Chó Phú Quốc lai Nhật có bộ lông dài và xù giống những chú chó Nhật. Bên cạnh đó, đặc trưng về đường lông xoáy trên lưng của giống chó này vẫn được duy trì nhưng không nổi trội.  

2.5 Giống chó Phú Quốc lai Becgie

Chó Becgie lai Phú Quốc có màu lông, khuôn mặt và ngoại hình giống chó Becgie nhiều hơn. Một số con may mắ

Chó Phú Quốc lai Becgie

Giống chó Phú Quốc lai Becgie

3. Một số nhầm lẫn khi nhận biết giống chó Phú Quốc lai

Người ta thường cho rằng, giống chó Phú Quốc lai vẫn phải giữ được đặc trưng lông xoáy ở lưng như chó thuần chủng. Những chú chó không có xoáy ở lưng thường bị “hắt hủi”. Đây là quan niệm không hoàn toàn chính xác. Bởi vì, xét về mặt di truyền, đời con sinh ra từ bố mẹ thuần chủng 100% cũng chỉ có khoảng 40 - 50% là có xoáy ở lưng.

Thêm một quan điểm gây tranh cãi ở giống chó Phú Quốc lai đó là màng chân vịt. Người ta thường nghĩ rằng, giống chó này bơi giỏi vì sở hữu màng chân vịt. Điều đó cũng không hoàn toàn chính xác. Bởi lẽ, một số giống chó khác vẫn có màng chân vịt giống chó Phú Quốc nhưng lại không hề bơi giỏi.

Nhận biết chó Phú Quốc lai

Xoáy ở lưng và màng vịt không phải là đặc điểm chính để nhận biết giống chó Phú Quốc lai

Chó Phú Quốc thuần chủng đã có mặt ở Việt Nam khoảng 400 năm trước. Do có mặt ở nước ta từ lâu nên đã xuất hiện một số giống chó Phú Quốc lai như Husky, Rottweiler, Becgie, Pitbull,… Những chú chó này vẫn sở hữu một số đặc điểm riêng biệt của chó Phú Quốc thuần chủng. Hãy cho Petroom biết những băn khoăn của bạn để chúng tôi kịp thời hỗ trợ. Và đừng quên truy cập Petroom thường xuyên để không bỏ lỡ những bài chia sẻ hữu ích khác nhé!

 

5/5 - (1 bình chọn)

Petroom

PetRoom là nơi review, đánh giá về thú cưng hot nhất hiện nay. Cập nhật thông tin về nguồn gốc xuất xứ, cách nuôi, các bệnh thường gặp cũng như thức ăn cho từng loại thú cưng của bạn đầy đủ nhất

Viết một bình luận