Top 7 giống chó Doberman lai “làm mưa làm gió” trong cộng đồng yêu chó

Với sự yêu thích dành cho Doberman mà các nhà phối giống đã lai tạo chúng với các giống chó khác để tìm kiếm những thế hệ con lai khác biệt và toàn diện hơn. Hiện nay, thay vì nuôi giống thuần chủng, ngày càng nhiều người săn lùng để sở hữu các giống chó Doberman lai. Hãy cùng petroom tìm hiểu về các giống chó được lai từ Doberman đang được yêu thích nhất trong bài viết dưới đây nhé!

chó Doberman lai

Điểm mặt giống chó Doberman lai

1. Điểm mặt các giống chó Doberman lai

1.1 Giống chó Rotterman (Chó Doberman lai với chó Rottweiler)

Chiều cao: từ 60 đến 70 cm

Cân nặng: từ 35 đến 55 kg

Tuổi thọ: trung bình từ 9 đến 12 năm

Cùng là giống chó đến từ Đức và có họ hàng gần với nhau, Rotterman là sự kết hợp giữa giống chó Doberman và giống chó Rottweiler. Chính vì cùng họ với nhau nên đời chó con giữa 2 giống chó này không quá khiến người khác trầm trồ.

chó Doberman lai Rottweiler

Rotterman là sản phẩm giữa Doberman với Rottweiler

Cả Doberman và Rottweiler đều là những chú chó có khả năng bảo vệ rất tốt. Vì vậy, đời chó con được lai giữa chúng cũng vô cùng mạnh mẽ và thông minh. Rotterman có một thân hình rắn chắc, vạm vỡ. Chúng có một sức bền rất đáng nể và sức chịu đựng khá cao. Chú chó Doberman lai này sở hữu đôi mắt linh hoạt, vô cùng lanh lợi, cảnh giác, tạo thiện cảm cho người xung quanh.

Có thể nói Rotterman là phiên bản chó Doberman lai tương đối hoàn hảo cả về ngoại hình lẫn tính cách. Thậm chí, những nhiệm vụ như: canh gác, bảo vệ, hoạt động tìm kiếm/ cứu hộ… chúng còn có thể làm tốt hơn cả chó bố, mẹ.

1.2 Giống chó Doberman Shepherd (Chó Doberman lai với chó German Shepherd)

Chiều cao: từ 55 đến 65 cm

Cân nặng: từ 45 đến 55 kg

Tuổi thọ: trung bình từ 10 đến 13 năm

Doberman Shepherd là giống chó lai được lai tạo giữa hai giống thuần chủng là Doberman và Becgie Đức - German Shepherd. Trên thực tế, giống chó German Shepherd được coi là “người sáng lập” ra Doberman. Vậy nên, khi thực hiện lai tạo giữa hai giống chó này thì bộ gen của F2 sẽ không bị biến đổi quá nhiều. Hầu hết các đời con của phép lai này sẽ có vẻ ngoài kết hợp giữa khuôn mặt của Doberman và thân hình của German Shepherd

chó Doberman lai Shepherd

Doberman Shepherd có hình thể to lớn và khỏe mạnh

Thừa hưởng từ cả bố và mẹ, Doberman Shepherd có một hình thể to lớn, cơ bắp và sức khỏe tốt. Chúng có khả năng bảo vệ tuyệt vời, canh gác và giữ nhà cực tốt. Giống chó Doberman lai này có đặc điểm tính cách khá hung dữ, vậy nên chúng cần được huấn luyện ngay từ nhỏ. Mặc dù vậy, nếu bạn có một chế độ chăm sóc, nuôi dạy và huấn luyện đúng, bài bản, chúng sẽ cực kỳ trung thành, thông minh và tình cảm. Tuy nhiên, một điểm trừ bạn cần lưu tâm là Doberman Shepherd thường không thân thiện với trẻ nhỏ.

1.3 Giống chó Doberdane (Chó Doberman lai với chó Great Dane)

Chiều cao: từ 69 đến 80 cm

Cân nặng: từ 45 đến 65 kg

Tuổi thọ: trung bình từ 8 đến 10 năm

Đây là một phép lai giữa một giống chó đến từ Đức (Doberman) và giống chó nổi tiếng đến từ Anh (Great Dane). Great Dane được mệnh danh là giống chó to nhất Thế giới. Con lai giữa 2 dòng chó này thường sẽ sở hữu dáng đầu nhỏ, gọn từ Doberman và thân hình đồ sộ từ Great Dane. Bộ lông của chúng siêu ngắn, bóng, mượt và ít rụng. Tuy nhiên màu lông của giống chó này đa phần sẽ giống Great Dane.

chó Doberdane lai

Doberdane có thân hình đồ sợ nhưng đầu nhỏ và bộ lông siêu óng mượt

Tính cách của giống chó Doberman lai này khá tinh nghịch nhưng lại tình cảm và trung thành. Không chỉ vậy, chúng rất cảnh giác với người khác, có một chút hung hăng nhưng nhìn chung được đánh giá là một chú chó bảo vệ tuyệt vời.

1.4 Giống chó Doodleman (Chó Doberman lai với chó Poodle)

Chiều cao: từ 65 đến 72 cm

Cân nặng: từ 35 đến 43 kg

Tuổi thọ: trung bình từ 12 đến 15 năm

Bạn có thể tưởng tượng ra được F2 của phép lai này không? Khá khác biệt với hai đời bố mẹ đấy. Bởi lẽ, khác hẳn Doberman, Poodle là giống chó nhỏ bé lại cực kỳ dễ thương. Đời chó con lai giữa hai giống chó này vẫn giữ được thân hình to lớn, đôi chân dài của Doberman hình vẻ ngoài thì thừa hưởng của Poodle. Bộ lông đặc trưng, đôi mắt tròn to đen láy và đôi tai dài của Poodle cũng hiện hữu trên Doodleman.

cho Poodle lai Doberman

Doodleman là sản phẩm giữa Doberman và Poodle

Có thể bạn chưa biết, bố mẹ của Doodleman đều là những chú chó thuộc TOP đầu những chú chó thông minh nhất trên Thế Giới. Vậy nên điểm cộng nữa cho giống chó Doberman lai này là chúng vô cùng thông minh. Một thông tin khá hữu ích nữa cho những ai đang quan tâm đến Doodleman, chúng thân thiện, hòa đồng và khắc phục được tính cách hung hăng từ Doberman. Lựa chọn giống chó này làm thú cưng không phải là ý tồi, thậm chí chúng còn có thể giúp bạn bảo vệ, canh gác và cả chăn nuôi gia súc nữa!

1.5 Giống chó Englishman (Chó Doberman lai với chó Bulldog Anh)

Chiều cao: từ 65 đến 75 cm

Cân nặng: từ 45 đến 65 kg

Tuổi thọ: trung bình từ 8 đến 10 năm

Cả Doberman và Bulldog Anh đều là những chú chó được yêu thích, vậy nên sự ra đời của Englishman không còn là điều ngỡ ngàng với những ai quan tâm và yêu chó. Vì đặc điểm ngoại hình của hai giống chó này không có điểm tương đồng nhiều nên F2 của chúng tạo nên một “tiếng nổ” khiến nhiều người ngỡ ngàng. Nếu nói Englishman là “cây hài” trong làng chó lai chắc cũng không quá chua ngoa. Chúng có gương mặt kết hợp giữa Doberman và Bulldog - cau có nhưng siêu hài hước. Chúng sở hữu ngoại hình cao to của Doberman nhưng lại có cơ bắp cuồn cuộn và rắn chắc. Lông và màu lông của mang đậm âm hưởng của Doberman.

chó Bulldog lai Doberman

Chó Doberman lai Bulldog cho thế hệ chó lai F2 có ngoại hình khá ngộ nghĩnh

Những chú chó Doberman lai Bulldog vô cùng tận tụy và trung thành với chủ của chúng. Kiên định, cảnh giác là hai tính từ miêu tả tính cách của chúng. Mặc dù là chó lai nhưng chúng thường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và có khả năng canh gác tuyệt vời. Bạn cần huấn luyện chúng một cách bài bản ngay từ nhỏ để chúng có thể bớt hung dữ và thân thiện hơn với mọi người xung quanh.

1.6 Giống chó Dobie (Chó Doberman lai chó Border Collie)

Chiều cao: từ 55 đến 65 cm

Cân nặng: từ 20 đến 25 kg

Tuổi thọ: trung bình từ 10 đến 13 năm

Giống chó này sở hữu ngoại hình to cao của Doberman và gương mặt của Border. Chúng có bộ lông ngắn và màu lông gần giống Doberman. Phần lông cổ có nốt đốm trắng, chân và ngực giống Border Collie.

Chó Dobie lai

Chó Dobie rất thông minh và trung thành

Tính cách của chúng không dữ dằn như Doberman, không những thế chúng rất thông minh và trung thành với chủ nhân. Dobie còn thừa hưởng nét đáng yêu từ Border Collie: điềm tĩnh, vui vẻ và rất thích được vuốt ve.

1.7 Giống chó Beagleman (Chó Doberman lai với chó Beagle)

Chiều cao: từ 40 đến 45 cm

Cân nặng: từ 20 đến 27 kg

Tuổi thọ: trung bình từ 10 đến 12 năm

Giống chó Doberman lai Beagle là giống chó chuyên sử dụng để săn thỏ, chồn hoặc cáo. Chúng là giống chó săn nhỏ nhất trên Thế giới. Đời F2 của phép lai này thường sở hữu gương mặt của Beagle, kích thước ngoại hình vừa phải. Bộ lông ngắn và có màu đặc trưng của giống chó Doberman.

Chó Beagleman lai

Chó Beagleman đáng yêu và lúc nào cũng nhiều năng lượng

Beagleman là một chú chó đáng yêu và tràn đầy năng lượng. Dù không phải là giống thuần chủng nhưng chúng lại là một trong những thú cưng được yêu thích ở các nước phương Tây. Chính vì chúng thừa hưởng tính cách năng động từ Beagle nên bạn cần chú ý cho chúng vận động, lên một chế độ luyện tập và huấn luyện hợp lý để chúng có thể giải phóng được nguồn năng lượng “dồi dào” của mình.

2. Nên chọn mua chó Doberman lai hay thuần chủng?

Việc đưa ra quyết định mua giống chó nào còn tùy thuộc vào mục đích nuôi của bạn, điều kiện kinh tế hoặc sở thích của chính bản thân bạn.

Chó Doberman thuần chủng

Nên mua Doberman lai hay thuần chủng?

Đối với trường hợp bạn làm kinh doanh, có ý định nuôi Doberman để sinh sản thì lựa chọn giống thuần chủng là hợp lý. Thứ nhất, giống thuần chủng sẽ giúp đàn chó con có bộ gen ổn định, chúng khỏe mạnh và thuần tính hơn chó lai. Thứ hai, giá bán chó Doberman lai thường thấp hơn so với giá chó thuần chủng.

Còn lại tùy vào ý thích, nếu bạn chỉ đơn thuần muốn nuôi chó Doberman lại làm thú cưng thì có thể lựa chọn một trong các giống chó đã nêu trên sao cho phù hợp với tiêu chí của riêng mình. Tuy nhiên, cần lựa chọn một địa điểm bán chó Doberman lai uy tín và có nguồn gốc rõ ràng nhé!

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã lựa chọn được chú chó Doberman lai cho riêng mình. Một lần nữa Petroom lưu ý bạn nên cẩn thận trong việc mua/ bán chó Doberman lai để sở hữu một chú chó con lai khỏe mạnh và hoàn hảo. Đừng quên cập nhật thêm các giống chó Doberman lai mà bạn biết trong comment dưới bài viết này cùng chúng tôi nhé!

2.7/5 - (3 bình chọn)

Petroom

PetRoom là nơi review, đánh giá về thú cưng hot nhất hiện nay. Cập nhật thông tin về nguồn gốc xuất xứ, cách nuôi, các bệnh thường gặp cũng như thức ăn cho từng loại thú cưng của bạn đầy đủ nhất

Viết một bình luận