Chó Pitbull – Chế độ dinh dưỡng và đặc điểm chó Pitbull

Là loài chó được xếp đầu danh sách những giống chó chiến có sức mạnh vượt trội, Pitbull sở hữu một thân hình săn chắc với cơ bắp cuồn cuộn, độ nhạy bén, tinh nhanh và hàm răng cực kỳ sắc nhọn có khả năng cắn đứt bất cứ thứ gì. Với những đặc điểm vượt trội này Pitbull được xem là “chỉ huy trưởng” của những loài chó chiến. Cùng Petroom tìm hiểu sâu hơn về loài chó Pitbull này nhé.

Chó Pitbull

Thân hình oai vệ của “chỉ huy”

1. Lịch sử - nguồn gốc cái tên Pitbull

1.1 Nguồn gốc chó Pitbull

Vào thế kỷ 18, Pitbull xuất hiện ở các nước Anh, Ireland và Scotland. Cho đến đầu thế kỷ 19, chúng được chính người Anh mang sang Mỹ để dùng cho việc canh gác trang trại, giữ nhà và săn bắt thú rừng. Người Mỹ nhận thấy rõ tiềm năng của loài chó này nên mau chóng lai tạo chúng với giống chó bản địa và tạo ra loài Pitbull khỏe mạnh và dữ tợn hơn nhiều so với Pitbull của nước Anh. 

1.2 Nguồn gốc cái tên Pitbull

Chó Pitbull hay còn được gọi với cái tên khác như American Pitbull Terrier, là loài chó được nhân giống bởi bàn tay của nước Mỹ. Pitbull là thành quả đạt được sau khi lai tạo thành công giữa hai loài chó bulldog và Terrier. 

Chó Pitbull nhân giống từ Terrier

Pitbull được nhân giống từ loài bulldog và Terrier

Pitbull đã xuất hiện trên đất Mỹ từ thế kỷ 19. Ban đầu người ta lai tạo giống chó này chỉ nhằm mục đích tạo ra dòng chó chiến để phục vụ những cuộc chiến đẫm máu. Họ thường huấn luyện những chú chó Pitbull trong những cuộc chiến do người dân ở đây tổ chức. Trong cuộc chiến này, những chú Pitbull phải chiến đấu với bò tót hoặc gấu lớn. Đây là một trò chơi vô nhân đạo và hết sức tàn bạo, đến năm 1935 nước Mỹ mới hoàn toàn cấm trò chơi này.

Từ những cuộc chiến đó, người ta mới đặt cho chú chó này cái tên Pitbull, Pit mang nghĩa chiến đấu, còn Bull nghĩa là bò tót, cả từ này có nghĩa là “kẻ dám đương đầu với bò tót”. 

2. Đặc điểm ngoại hình của Pitbull

Pitbull sở hữu một thân hình thuộc vào hạng trung bình, chúng thường chỉ cao từ 18-21 inches (tương đương với 46-53cm) đối với chó đực, còn chó cái cao khoảng 17-20 inches (khoảng 43-51cm). Còn về cân nặng, loài chó này chỉ nặng trong khoảng 30-60 pounds (khoảng 14-27 kg). Tuy chiều cao, cân nặng của loài Pitbull không phải hạng đầu nhưng bàn về độ lực lưỡng thì những chú chó khác còn kém xa. 

Thân hình lực lưỡng của chó Pitbull

Thân hình lực lưỡng của Pitbull

Pitbull có một thân hình cực kỳ lực lưỡng, săn chắc với khung xương trông rất vững chãi, cơ bắp rất phát triển, chắc chắn. Đặc biệt, phần hông và các cơ cực kỳ nở năng, phần bụng hóp lại càng làm tăng thêm vẻ lực lưỡng cho loài chó này. Đuôi Pitbull ngắn, nhỏ, dựng thẳng đứng, có lúc lại cuộn tròn trên lưng. Bốn chân của Pitbull tuy ngắn nhưng cơ đùi rất rắn chắc khiến chúng có những bước đi uyển chuyển, dễ dàng tăng tốc trong bất cứ trường hợp nào. Đây là một trong những ưu điểm lớn chó Pitbull trong những trận chiến. 

Vẻ ngoài hung dữ của chó Pitbull

Vẻ ngoài hung dữ

Pitbull trông rất lầm lì và dữ tợn với đôi mắt trợn ngược, hai tai hình tam giác dựng thẳng đứng. Vầng trán và phần gò má của Pitbull trông khá gồ ghề, phần mõm dài, chảy xệ, xếch nhẹ lên để lộ hàm răng nhọn với chiếc lưỡi đỏ ửng. Đặc biệt, chó Pitbull sở hữu một hàm răng đều và cực kỳ sắc. 

Thêm vào đó, chúng có lực cắn rất mạnh, khi đã cắn vật gì chúng sẽ ngấu nghiến và nhai nát mới thôi. Vì thế, nếu bị chó Pitbull cắn, vết cắn sẽ rất sâu, nhiều trường hợp mất máu vì vết cắn này có thể dẫn đến tử vong. Chúng rất hay cau mày vì thế nếu nhìn thấy chúng, đối phương đều cảm thấy rụt rè, e sợ. 

Hàm răng của chó Pitbull

Hàm răng của loài này rất sắc thêm vào đó chúng có lực cắn rất mạnh

Chó Pitbull có bộ lông ngắn và cứng, ôm sát cơ thể để lộ những múi cơ săn chắc. Pitbull có rất nhiều màu lông khác nhau như đen, nâu, xám, nâu đỏ, trắng xám, đen trắng,... đa số các loài pitbull có phần lông trắng rất ít. Bộ lông của loài này rất dễ chăm sóc.  

3. Đặc điểm tính cách của Pitbull

3.1 Pitbull là giống chó trung thành và thông minh 

Chó Pitbull là loài học hỏi rất nhanh vì thế việc huấn luyện Pitbull khá dễ dàng. Tuy nhiên, loài này thông minh nên khi mới đưa chúng về bạn khó mà có được sự phục tùng của chúng. Mà còn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của bạn. Vì thế, nên nuôi giống chó này từ khi chúng còn nhỏ để dễ dàng có tình cảm giữa chủ và chó và cũng dễ huấn luyện. 

Chó Pitbull rất trung thành

Pitbull là loài chó thông minh và trung thành

Pitbull là loài chó trung thành với chủ. Chúng sẽ sẵn sàng lao tới bảo vệ chủ trong bất cứ tình huống nào dù là nguy hiểm nhất. Đây là một trong những đặc tính tốt của Pitbull. Ngoài ra, khả năng canh gác, bảo vệ của chúng cực kỳ tốt với độ cảnh giác cực kỳ nhạy bén và tinh nhanh.

3.2 Pitbull là giống chó thân thiện và cởi mở nếu được huấn luyện cẩn thận

Nếu một chú chó Pitbull được huấn luyện và dạy dỗ cẩn thận thì Pitbull sẽ rất thân thiện với con người. Bạn hoàn toàn có thể cho chúng chơi đùa cùng hay tiếp xúc với những người khác. Trong quá trình huấn luyện bạn cần kiên nhẫn khai thác tính cách thân thiện của Pitbull, hướng chúng đến lối sống hòa đồng với cộng đồng, át đi tính hung hăng trong chúng. Đặc biệt, bạn cần lưu ý dù được huấn luyện bài bản, khơi dậy bản tính thân thiện nhưng nếu Pitbull bị trêu hay chúng nhận thấy nguy hiểm trước mắt, chúng vẫn sẽ tấn công như một cách để phòng vệ.

Huấn luyện chó Pitbull

Nếu được huấn luyện bài bản, chúng cũng rất thân thiện với con người

3.3 Pitbull là cũng là loài chó hiếu chiến

Đây là điều hoàn toàn chắc chắn bởi ngay từ khi được lai tạo nhân giống, chó Pitbull được sinh ra với mục đích chiến đấu, vì thế Pitbull là giống chó rất hiếu chiến và có khả năng chiến đấu được xếp vào hạng bậc nhất. Một khi đã nhập vào cuộc chơi, chúng sẽ chiến đấu điên cuồng đến khi đối phương gục ngã. Trong chiến đấu, Pitbull ít khi gục trước đối phương bởi chúng sở hữu một sức mạnh phi thường và một ý chí chiến đấu quật cường khó có được ở con chó nào khác.

Pitbull vô cùng hiếu chiến

Một trong những loài chó hiếu chiến

Điểm đặc biệt của chú chó “chỉ huy” này chính là tính hiếu thắng cực cao. Chúng không bao giờ bỏ cuộc nếu con mồi chưa gục ngã. Chó Pitbull thường dùng hàm răng sắc nhọn của mình nghiến nát cho đến khi con mồi gục hẳn mới chịu nhả ra. Vì thế, bạn cần lưu ý, nếu chưa hoàn toàn huấn luyện được loài này thì không nên cho chúng tiếp xúc với cộng đồng và đặc biệt không được trêu bất cứ con Pitbull nào, bạn có thể khiến chúng nổi giận đấy.

Pitbull nổi giận


4. Cách nuôi chó Pitbull 

4.1 Đảm bảo điều kiện môi trường sống cho chúng

Để đảm bảo chú chó Pitbull của bạn được nuôi nấng và phát triển tốt, bạn cần có cách nuôi Pitbull đúng đắn. Trước hết, bạn cần đáp ứng cho chúng một không gian sống rộng rãi. Loài này rất thích chạy nhảy, nếu bạn nhốt chúng sẽ gây ra sự kích động mạnh ở Pitbull từ đó khiến Pitbull mất kiểm soát có những hành vi gây nguy hiểm. 

Nếu sống ở chung cư, bạn không nên nuôi chó Pitbull vì không thể đáp ứng được nhu cầu chạy nhảy của chúng,  Pitbull không phù hợp sống ở những chỗ đông người. Chúng dễ bị kích động nếu có nhiều người vây xung quanh. Môi trường sống sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc hình thành tính cách Pitbull và việc thuần hóa chúng. 

4.2 Thức ăn cho Pitbull

Tiếp theo, bạn cần đặc biệt quan tâm đến thức ăn cho chó Pitbull. Lượng thức ăn chó Pitbull trong một ngày có thể nhiều gấp 2, 3 so với người trưởng thành. Đặc biệt, là loài chó hiếu động nên chúng cần được cung cấp lượng chất đạm lớn. Đa số Pitbull thường thích ăn thịt bò, mỗi bữa Pitbull có thể ngấu hết 1-2 cân thịt bò. Nếu muốn nuôi được anh bạn lực lưỡng này, đòi hỏi bạn cũng phải có khả năng kinh tế tốt bởi chỉ tiền thức ăn để nuôi chúng thôi một năm cũng lên đến con số hơn 50 triệu.

Ngoài thịt bò, có thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác có trong các thực phẩm khác như: nội tạng, thịt lợn, rau củ quả, trứng vịt lộn, tôm, cua,... 

5. Các bệnh thường gặp ở chó Pitbull

Chó Pitbull thường có tuổi thọ dao động trong khoảng từ 12-14 năm. Đây là loài chó có sức khỏe khá tốt tuy nhiên giống chó này cũng gặp phải một số bệnh thường gặp như:

Bệnh dị ứng thức ăn: Pitbull dễ bị bệnh này khi ăn nhiều các loại thực phẩm tinh bột như: ngũ cốc, khoai, ngô, sắn,... Khi bị bệnh này chúng thường có các triệu chứng như: bỏ ăn, ngứa, nổi mẩn đỏ,...

Các bệnh về da: các bệnh liên quan đến da như: dị ứng da, ghẻ, bọ rận,... bạn cần đặc biệt chú ý đến các chỗ dễ bị dị ứng như: lỗ tai, nách chân, kẽ ngón chân,... đây là những nơi mà các loài nấm, bọ, rận dễ dàng sinh sôi phát triển nhất.

Bệnh dại: bệnh này thường gặp ở hầu hết các loài chó nếu không được tiêm phòng dại đầy đủ. Vì vậy, bạn nên nhớ chú ý mũi tiêm này cho chú chó của mình nhé.

6. Giá chó Pitbull

6.1 Giá chó Pitbull lai

Chó Pitbull lai thường có giá khá rẻ, chỉ từ 900.000 đến 4.000.000 VNĐ. Đây là mức giá phù hợp với những bạn điều kiện kinh tế chưa vững vàng mà vẫn muốn được sở hữu loài Pitbull này. Pitbull lai cũng rất đa dạng như Pitbull lai Becgie Đức, Pitbull lai Husky, Pitbull lai Phú Quốc, Pitbull lai Corgi, Pitbull lai Pug,...

6.2 Giá chó Pitbull nhân giống trong nước 

Với Pitbull nhân giống trong nước thường có mức giá dao động từ 6-8 triệu đồng, đây là giá chó Pitbull con có nguồn gốc rõ ràng, giấy tờ đầy đủ, hơn nữa được gắn microchip theo dõi và cam kết bảo hành. 

6.3 Giá chó Pitbull nhập khẩu từ Thái Lan

Pitbull được nhập khẩu từ Thái Lan được xem là hàng chất lượng tốt bậc nhất tại Đông Nam Á với ngoại hình chuẩn và độ thuần chủng cao. Mức giá đối với chó Pitbull nhập khẩu từ Thái Lan thường dao động trong khoảng 10-17 triệu đồng, với những con có đầy đủ giấy FCI Thái sẽ có mức giá cao hơn, khoảng 15-25 triệu đồng một con tùy vào chất lượng bố mẹ.

6.4 Giá chó Pitbull nhập khẩu từ Châu Âu, Mỹ

Pitbull thuần chủng nhập khẩu từ Mỹ thường có mức giá rất cao, hơn 2500 USD cho một con nhập về Việt Nam. Còn nếu nhập từ Châu Âu thì có mức giá thấp hơn khoảng 2000 - 2500 USD mỗi con, chất lượng loại tốt. Đặc biệt, một con Pitbull thuộc dòng dõi vô địch có mức giá khá cao, lên đến 4000 - 5000 USD tùy theo độ khủng của dòng dõi gia phả. 

6.5 Nên mua chó Pitbull con hay Pitbull đã trưởng thành?

Pitbull đã trưởng thành thường đắt hơn Pitbull con và trăm nghìn đồng đến tiền triệu do chi phí chăm sóc, nuôi dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lựa chọn mua Pitbull con để dễ dàng huấn luyện và dạy dỗ chúng từ nhỏ, và cũng để có nhiều thời gian gắn bó với Pitbull hơn. Hơn nữa, mua Pitbull đã trưởng thành tiềm ẩn khá nhiều rủi ro nhất là khi đổi chủ mới sẽ khiến chúng tính khí thất thường. Bạn chỉ nên mua Pitbull đã trưởng thành trong trường hợp muốn nhân giống hoặc lai tạo để tạo một giống Pitbull lai. 

Ptbull con

Nên mua Pitbull con hay Pitbull đã trưởng thành ?

Sở hữu một anh bạn chó Pitbull “chỉ huy trưởng” này ở bên cũng là một điều khá thú vị. Bạn sẽ có một người bạn trung thành luôn sát cánh bên bạn. Bạn đã cảm thấy yêu thích chú Pitbull này hơn chưa? Đừng quên đọc các bài viết trên Petroom để tìm hiểu về những loài thú cưng khác nữa nhé.

Petroom

PetRoom là nơi review, đánh giá về thú cưng hot nhất hiện nay. Cập nhật thông tin về nguồn gốc xuất xứ, cách nuôi, các bệnh thường gặp cũng như thức ăn cho từng loại thú cưng của bạn đầy đủ nhất

788 bình luận về “Chó Pitbull – Chế độ dinh dưỡng và đặc điểm chó Pitbull”

 1. Hello there, I discovered your website by means of Google
  at the same time as looking for a similar subject, your web site came up,
  it appears to be like great. I have bookmarked it
  in my google bookmarks.
  Hello there, simply become aware of your weblog through Google, and located that it’s really informative.
  I am gonna be careful for brussels. I’ll appreciate in case you continue this in future.

  Many other folks will be benefited from your writing. Cheers! http://www.deinformedvoters.org/hydroxychloroquine

  Trả lời
 2. Welcome to ROY’S FRENCH BULLDOG were we have been proudly breeding and showing quality AKC registered French bulldogs puppy since 2004. Our main focus is to produce show quality puppies with amazing personalities suitable for their forever family. We treat every Puppy with individualized care based on their needs to give them the best opportunities in life. Click “Available French Bulldog puppies” to check out our puppies and dogs looking for new homes.
  french bulldog puppies | french bulldog for sale | french bulldog puppy | french bulldog puppies for sale | french bulldogs near me | frenchie for sale | french bulldogs near me | merle french bulldog | lilac french bulldog | blue french bulldog | frenchie puppies | cream french bulldog | french bulldog breeders near me | brindle french bulldog
  french bulldog for sale

  Trả lời
 3. Welcome to our Pug Puppy Nursery were we have been proudly breeding and showing quality AKC registered Pug puppy since 2004. Our main focus is to produce show quality pug puppies with amazing personalities suitable for their forever family. We treat every Puppy with individualized care based on their needs to give them the best opportunities in life. Click
  teacup pug puppies for sale
  Pug Puppies for sale
  pug for sale near me
  pug puppy for sale
  pug puppy
  pug for sale
  pug puppies for sale in va
  black pug puppies for sale

  Trả lời
 4. Here at Leslie’s Pugsland Breeder, Our beautiful fawn pug has given birth to 4 healthy Pug puppies.
  She is our beloved family dog and this is her 1st litter.
  Both mum and dad are AKC registered with 5 gen pedigree certificate. Both from Top Champion bloodlines.Mum and Dad can be seen. Puppies have been wormed weeks 2,4,6,8 and will have had a flea preventative treatment before leaving us.
  They will have their vet check, 1st vaccinations and microchip.
  To view all available puppies and recent pictures, Search us in google as LESLIE’S PUGSLAND BREEDER or click on our
  pug puppies for sale near me
  Pug Puppies for sale | pug for sale near me | pug puppy for sale | pug puppy | pug for sale | pug puppies for sale in va | black pug puppies for sale

  Trả lời
 5. Welcome to our Pug Puppy Nursery were we have been proudly breeding and showing quality AKC registered Pug puppy since 2004. Our main focus is to produce show quality pug puppies with amazing personalities suitable for their forever family. We treat every Puppy with individualized care based on their needs to give them the best opportunities in life. Click
  Pug puppies for sale
  Pug Puppies for sale
  pug for sale near me
  pug puppy for sale
  pug puppy
  pug for sale
  pug puppies for sale in va
  black pug puppies for sale

  Trả lời
 6. Welcome to ROY’S FRENCH BULLDOG were we have been proudly breeding and showing quality AKC registered French bulldogs puppy since 2004. Our main focus is to produce show quality puppies with amazing personalities suitable for their forever family. We treat every Puppy with individualized care based on their needs to give them the best opportunities in life. Click “Available French Bulldog puppies” to check out our puppies and dogs looking for new homes.
  French bulldog puppies | French bulldog for sale | French bulldog puppy | French bulldog puppies for sale | French bulldogs near me | Frenchie for sale | French bulldogs near me | merle French bulldog | lilac French bulldog | blue French bulldog | Frenchie puppies | cream French bulldog | French bulldog breeders near me | brindle French bulldog

  https://pitbullpuppy.company.com

  Trả lời
 7. At our Nursery, we stand behind our guarantee, our customers, and our puppies! We go to great efforts to

  ensure that our puppies and dogs are healthy and socialized with an excellent demeanor that is native to

  the breed of each puppy. Bringing home a new puppy is a wonderful experience involving the whole family,

  which is why we begin training early to ease the transition to their new home and family. Owning a pug

  puppy or French Bulldog puppy is hard work. Making sure they are raised and trained properly can be

  overwhelming at first, but by offering our customers a great amount of support, we assist in the

  preparations to make it less stressful. To provide a completely different environment for our puppies,

  we thoroughly researched and make sure this puppies will only go to respectable families.
  https://frenchiespugpuppy.com/available-pug-puppies/

  Trả lời
 8. Hi there! This is kind of off topic but I need some guidance from an established blog.
  Is it difficult to set up your own blog? I’m not very techincal but I can figure things out pretty quick.

  I’m thinking about creating my own but I’m not sure where to start.

  Do you have any ideas or suggestions? Many thanks

  Trả lời
 9. Welcome to ROY’S FRENCH BULLDOG were we have been proudly breeding and showing quality AKC registered French bulldogs puppy since 2004. Our main focus is to produce show quality puppies with amazing personalities suitable for their forever family. We treat every Puppy with individualized care based on their needs to give them the best opportunities in life. Click “Available French Bulldog puppies” to check out our puppies and dogs looking for new homes.
  French bulldog puppies | French bulldog for sale | French bulldog puppy | French bulldog puppies for sale | French bulldogs near me | Frenchie for sale | French bulldogs near me | merle French bulldog | lilac French bulldog | blue French bulldog | Frenchie puppies | cream French bulldog | French bulldog breeders near me | brindle French bulldog

  https://pitbullpuppy.company.com

  Trả lời
 10. What i do not realize is in reality how you are no longer actually much more neatly-preferred than you may be right now.
  You are so intelligent. You realize therefore considerably on the subject of this subject, produced me personally imagine it from a lot of varied angles.

  Its like men and women are not interested until it is something to do with Girl gaga!
  Your personal stuffs nice. All the time handle it up!

  Trả lời
 11. Hi, There’s no doubt that your web site could be having internet browser compatibility problems.
  When I take a look at your site in Safari, it looks fine however, when opening in IE, it has some
  overlapping issues. I simply wanted to provide you with a quick heads up!
  Aside from that, great site!

  Trả lời
 12. You actually make it seem so easy with your presentation but I find this matter to be actually something which
  I think I would never understand. It seems
  too complicated and very broad for me. I’m looking forward for your next post, I’ll try to get the hang of it!

  Trả lời
 13. Definitely believe that which you said. Your favorite justification appeared to
  be on the internet the simplest thing to be aware of.
  I say to you, I certainly get annoyed while people consider worries
  that they just don’t know about. You managed to hit the
  nail upon the top and also defined out the whole thing without having side effect , people can take a signal.
  Will likely be back to get more. Thanks cheap flights http://1704milesapart.tumblr.com/ cheap flights

  Trả lời
 14. I loved as much as you’ll receive carried out right here.
  The sketch is tasteful, your authored subject matter stylish.
  nonetheless, you command get bought an nervousness over that you wish
  be delivering the following. unwell unquestionably come more formerly again since exactly
  the same nearly very often inside case you shield this increase.
  scoliosis surgery https://0401mm.tumblr.com/ scoliosis surgery

  Trả lời