Chim Yểng có biết nói chuyện không? Chăm sóc chúng như nào?

Chơi chim Yểng - Thú chơi mới độc và lạ
Chơi chim Yểng – Thú chơi mới độc và lạ

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc sẽ có một thú cưng vui vẻ, đùa nghịch khi bạn ở nhà và chào tạm biệt mỗi khi bạn ra ngoài. Nếu như bạn thích sở hữu một em pet như vậy nhưng lại không biết lựa chọn loại nào cho phù hợp thì đừng bỏ qua chim Yểng nhé. Những chú chim nhỏ nhắn, xinh xắn này có gì đặc biệt, hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về chim Yểng

Chim Yểng trong tự nhiên
Chim Yểng trong tự nhiên

Chim Yểng là một trong những loài chim không quá xa lạ với bất kỳ những ai có đam mê chơi chim cảnh. Chim Yểng non có bộ lông màu nâu nhạt và mềm mại. Khi trưởng thành, lông chim Yểng sẽ sậm dần và chuyển hẳn sang màu đen tuyền. Vào mùa thu, chúng biến thành bộ lông có đốm trắng đặc trưng của mùa đông. Các đốm này mất đi vào mùa xuân, khi vào mùa sinh sản. Cả chim Yểng đực và chim Yểng cái đều có mỏ màu màu cam đỏ pha vàng tươi khá bắt mắt và ấn tượng.

Chim Yểng là loài có tính bầy đàn cao nhất trong các loài chim, và điều này đặc biệt dễ nhận thấy vào mùa đông, khi chúng kiếm ăn theo đàn và trú ngụ chung. Do vậy, khi có ý định nuôi chim Yểng, bạn đừng bao giờ nuôi một con duy nhất. Hãy nuôi từ hai chim Yeng đẹp trở lên để chúng vừa bầu bạn lại vừa có thể cùng nhau hót và tập nói.

Khả năng thích nghi với môi trường sống mới của chim Yểng cũng không hề tệ, chúng thích nghi và làm quen với các môi trường sống mới cực nhanh. Chim Yểng đực sẽ hót nhiều hơn so với chim Yểng cái và chỉ dừng lại vài tuần trong giai đoạn sau mùa sinh sản. Đặc biệt, chim Yểng không chỉ là những chú chim có giọng hót tuyệt vời mà khả năng bắt chước của chúng còn vô cùng ấn tượng. Chim Yểng có thể bắt chước tiếng gọi hoặc tiếng hót của các loài chim khác, tiếng nói con người và thậm chí cả âm thanh cơ học.

Chim Yểng ăn cả thức ăn động vật và thực vật, nhưng thức ăn động vật, chẳng hạn như côn trùng và ấu trùng mùa xuân. Tuổi thọ của giống chim này cũng khá cao, có thể lên đến 9 – 10 năm nếu như có chế độ chăm sóc dinh dưỡng hợp lý.

Chim Yểng đẹp
Chim Yểng đẹp
Chim Yểng
Chim Yểng
Bộ lông nguyên gốc của chim Yểng
Bộ lông nguyên gốc của chim Yểng

Chăm sóc chim Yểng – Thú chơi khó nhưng vui

Chăm sóc chim Yểng - Thú chơi khó nhưng vui
Chăm sóc chim Yểng – Thú chơi khó nhưng vui

Chim có vẻ rất khác so với những vật nuôi truyền thống như chó và mèo, nhưng các quy tắc cơ bản giống nhau vẫn được áp dụng cho việc chăm sóc chúng. Tình yêu thương, sự quan tâm, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe và kiến thức là yếu tố không thể thiếu khi nuôi và chăm sóc các loại thú cưng nói chung và chim Yểng nói riêng.

  • Sự quan tâm yêu thương: Giống như bất kỳ vật nuôi nào, khía cạnh quan trọng nhất của việc chăm sóc là sự quan tâm yêu thương. Mặc dù chim Yểng hầu như dành toàn bộ thời gian trong lồng, nhưng điều này không có nghĩa là chúng bị bỏ lại một mình và bị cô lập. Hãy dành một chút thời gian để với Yểng cưng thông qua các hoạt động như:

  • Huấn luyện: Chim Yểng rất thông minh và nhiều con có thể được huấn luyện để vâng lời và bầu bạn. Huấn luyện chim Yểng là một cách tuyệt vời để bạn và chim trở nên thân thiết, đồng thời giúp việc chăm sóc chim cưng của bạn dễ dàng hơn.

Chim Yểng - Loài chim thông minh và học nhanh
Chim Yểng – Loài chim thông minh và học nhanh
  • Dành thời gian chơi: Huấn luyện giúp chim Yểng của bạn bình tĩnh và ngoan ngoãn hơn. Ngoài thời gian huấn luyện, bạn có thể dành thời gian chơi với chúng bằng cách đưa chúng ra khỏi lồng thư giãn. Khi đưa chim ra ngoài, hãy đảm bảo tất cả các cửa sổ, cửa ra vào đều được đóng chặt và các vật dụng nguy hiểm được loại bỏ hoàn toàn khỏi phòng. Đối với những chú chim Yểng nhỏ hơn không rời khỏi lồng, hãy thường xuyên sắm các đồ chơi mới để giúp chúng vui vẻ hơn.

Dành nhiều thời gian cho chim Yểng hơn
Dành nhiều thời gian cho chim Yểng hơn
  • Dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng cho chim Yểng cũng cần đặc biệt quan tâm. Bạn không cần một bữa ăn quá cầu kỳ nhưng hãy đảm bảo yếu tố cân bằng được đặt lên hàng đầu.

Chú ý dinh dưỡng cho chim Yểng
Chú ý dinh dưỡng cho chim Yểng
  • Sức khỏe: Để mắt đến sức khỏe là một phần quan trọng khi sở hữu những chú chim Yểng. Hãy đảm bảo lồng chim của bạn có kích thước phù hợp với thú cưng của bạn, với các thanh đặt cách nhau đồng đều. Vị trí của lồng chim Yểng của bạn cũng rất quan trọng. Lồng chim Yểng cũng cần được vệ sinh, khử trùng thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn. Chim Yểng của bạn nên ở trong khu vực có nhiệt độ phòng, đủ ánh sáng, tránh gió lùa và ánh nắng trực tiếp. Hơn nữa, không bao giờ nên nuôi chim trong phòng tắm hoặc nhà bếp, nơi nhiệt độ thay đổi thất thường nơi có quá nhiều loại hóa chất có thể gây hại cho chúng. Đừng quên luôn giữ chim của bạn tránh xa khói, hóa chất, nhiệt, vật sắc nhọn và các loại máy móc.

Chăm sóc để chim Yểng đẹp và hót hay
Chăm sóc để chim Yểng đẹp và hót hay

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn có thể dễ dàng lựa chọn một chú chim Yểng đẹp cho riêng mình. Nếu còn bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào, hãy truy cập Website Petroom để được giải đáp và cập nhật các thông tin về thú cưng, sản phẩm chăm sóc thú cưng mới nhất.

Rate this post