Nuôi chim bồ câu Pháp như thế nào để hiệu quả nhất?

Mô hình  nuôi chim bồ câu Pháp đang phát triển mạnh mẽ cũng như chiếm lĩnh được thị trường bởi hiệu quả kinh tế mà nó mang lại. Tuy nhiên để có thể chăn nuôi giống chim này đạt hiệu quả cao nhất thì đòi hỏi người nuôi cần phải có một quá trình tích lũy kinh nghiệm lâu năm.

ga1

Nuôi chim bồ câu Pháp như thế nào cho hiệu quả?

Cách lựa chọn con giống bồ câu Pháp

Chim bồ câu Pháp có thể đẻ 8 - 9 lứa với trọng lượng chim trung bình từ 650 - 800g/con. Đặc biệt khi đến độ tuổi trưởng thành, loài chim này có thể cho người nuôi lượng thịt nhiều hơn chim bồ câu ta từ 200 - 250g/con. Bên cạnh đó, đây là loài chim có khả năng thích ứng cũng như phát triển tốt với khí hậu Việt Nam. Do vậy mà đây là giống chim được nhiều người chọn làm vật nuôi để phát triển kinh tế. Nhưng bên cạnh việc giống phù hợp với thời tiết thì việc lựa chọn một con giống hoàn hảo cũng là một điều rất quan trọng. Bởi nó sẽ quyết định tốc độ sinh trưởng phát triển, khả năng sinh sản. Chính vì thế mà khi lựa chọn giống bồ câu Pháp, các bạn nên lưu ý những điều dưới đây:

  • Không lựa chọn những con ốm yếu, lờ đờ, xù lông hay dị tật.

  • Nếu lựa chọn những con bồ câu trắng thì nên lưu ý lựa con có đầu lớn, có khả năng thu hút chim bồ câu mái và khoảng cách của hai xương chậu hẹp.

  • Nếu lựa chọn chim bồ câu mái thì nó có khối lượng nhỏ hơn con trống, đầu thanh và nhỏ, khoảng cách giữa hai xương chậu rộng để khả năng sinh sản của chúng tốt hơn.

  • Thời điểm tốt nhất để mọi người lựa chọn mua con giống là khi chim bồ câu Pháp được khoảng 4 - 6 tháng tuổi.

Kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp

Thiết kế chuồng nuôi chim bồ câu Pháp

Thiết kế chuồng nuôi chim bồ câu Pháp

Thiết kế chuồng nuôi chim bồ câu Pháp

Không giống như nhiều động vật khác thì việc thiết kế chuồng trại không được quan tâm nhiều. Nhưng riêng đối với chim bồ câu Pháp thì đây là việc mà người nuôi cần phải hết sức lưu ý đến hai điều: đủ ánh sáng và độ khô thoáng sạch sẽ. Đặc biệt khi xây chuồng nuôi chim bồ câu Pháp có độ cao vừa phải, quây kín, tránh gió lùa và bị hắt nước mưa. Bên cạnh đó, người nuôi cần chọn nơi đặt vị trí chuồng ở không gian yên tĩnh nhất là đối với chuồng nuôi chim ấp trứng và chim sữa. Có hai loại chuồng mà người nuôi cần phải thiết kế như sau:

Chuồng nuôi cá thể: Những cặp chim bồ câu đang trong quá trình sinh sản thì cần phải có một chuồng riêng để phục vụ cho mục đích sinh sản. Bởi khi tách chúng trong quá trình sinh sản thì dẫn đến tình trạng lạ chuồng, chim sẽ mang lại hậu quả là chất lượng thịt ít và kém. Chuồng chim bồ câu Pháp nên có chiều cao :40cm, chiều sâu 60cm và chiều rộng là 50 cm.

Chuồng nuôi quần thể: Đối với loại chuồng nuôi này thì người nuôi nên để kích thước một gian chuồng sẽ là : Chiều dài 6m, chiều rộng khoảng từ 3-3,5m và chiều cao là 5,5m (đã bao gồm cả mái).

Cách cho ăn và chế độ dinh dưỡng của chim bồ câu Pháp

Cách cho ăn và chế độ dinh dưỡng của chim bồ câu Pháp

Cách cho ăn và chế độ dinh dưỡng của chim bồ câu Pháp

Chim bồ câu Pháp là loài động vật khá dễ nuôi và thức ăn của chúng cũng rất đơn giản. Thông thường, chim bồ câu Pháp sẽ ăn trực tiếp các loại hạt như ngô, gạo, thóc, đỗ và một số thức ăn nhiều vitamin khác. Việc kết hợp thức ăn với nhau là rất quan trọng bởi bạn phải kết hợp những loại có đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bạn có thể cho Chim bồ câu Pháp ăn 2 lần trong ngày buổi sáng lúc 8-9h, buổi chiều lúc 14h-15h, nên cho ăn vào một thời gian cố định trong ngày. Trong những giai đoạn phát triển nhất định như chim sinh sản, chim đẻ trứng, nuôi con, chim non, chim ra ràng sẽ có chế độ dinh dưỡng nhất định. Vì vậy, bà con cần tìm hiểu kỹ chim bồ câu ăn gì nhanh đẻ và sinh trưởng tốt để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

Cách phòng bệnh cho chim bồ câu Pháp

Phòng bệnh đúng cách để chim bồ câu Pháp có thể phát triển tốt

Phòng bệnh đúng cách để chim bồ câu Pháp có thể phát triển tốt

Nếu bạn muốn chim bồ câu Pháp phát triển tốt để có thể tạo ra một năng suất lớn thì không thể bỏ qua cách phòng bệnh. Chim bồ câu Pháp có thể gặp phải các dịch bệnh nguy hiểm khi nuôi với số lượng lớn, không gian chăn nuôi chật hẹp. Do vậy, để có thể phòng bệnh tốt cho chim bồ câu Pháp thì mọi người cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Thường xuyên làm vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ chuồng trại và không gian xung quanh, cạo sạch phân, thay ổ đẻ và phun thuốc sát trùng định kỳ
  • Rửa máng ăn, uống cho chim hàng ngày, loại bỏ nước uống bẩn, thức ăn thừa đã bị hỏng đảm bảo chim bồ câu phát triển khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh.
  • Tiêm vacxin phòng bệnh để bảo vệ và chăm sóc đàn chim bồ câu Pháp trước các dịch bệnh cúm ở gia cầm.
  • Nuôi chim từ khi còn non để tập cho chim quen hơi chủ, thường xuyên chăm sóc, chăm nom ổ chim mới nở để chúng không bị sốc và giữ chim bồ câu Pháp không bay đi.

Hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu Pháp đẻ nhiều

Chim bồ câu Pháp đẻ nhiều và nhanh là cách để tăng hiệu quả kinh tế, phát triển quy mô chăn nuôi. Về khả năng sinh sản, muốn chim đẻ đều, tỷ lệ nở cao, con khỏe, nuôi chóng lớn thì cần cho chim ăn đầy đủ, nhất là cám tổng hợp. Nếu nuôi tốt 1 con bồ câu mái sau 4 -5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Sau khi ấp 16 – 18 ngày sẽ nở sau đó chim trống sẽ chăm sóc chim non để chim mái nghỉ ngơi từ 7 10 ngày.

Trên đây là một số kỹ thuật "nuôi chim bồ câu" Pháp cơ bản mà người nuôi đều có thể áp dụng được. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp mọi người sẽ nuôi chim bồ câu Pháp phát triển nhanh, cho năng suất cao cũng như sinh sản tốt. Và đừng quên liên hệ với chúng tôi qua website: Petroom nếu bạn còn đang gặp khó khăn trong quá trình nuôi chim bồ câu Pháp nhé!

0 0 vote
Article Rating

Petroom

PetRoom là nơi review, đánh giá về thú cưng hot nhất hiện nay. Cập nhật thông tin về nguồn gốc xuất xứ, cách nuôi, các bệnh thường gặp cũng như thức ăn cho từng loại thú cưng của bạn đầy đủ nhất

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments