Bật mí cách nhận biết chim bồ câu trống mái chính xác, đơn giản

Nhiều người không biết rằng việc phân biệt chim bồ câu đực cái trong chăn nuôi giống chim này là rất quan trọng. Bởi nếu tỉ lệ trống mái mất cân bằng thì sẽ dẫn đến tình trạng đàn chim bị hỗn loạn và ảnh hưởng đến năng suất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phân biệt như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách nhận biết chim bồ câu trống mái đơn giản và chính xác nhất nhé!

Phân biệt chim bồ câu

Bật mí cách nhận biết chim bồ câu đực cái chính xác

Tại sao cần phải phân biệt chim bồ câu trống mái?

Chắc hẳn chúng ta cũng biết rằng tập tục của chim bồ câu là sống có đôi có cặp. Do vậy khi được bắt được đúng đôi trống - mái, chim bồ câu sẽ không đánh nhau và xảy ra tranh chấp. Chính vì thế mà các trang trại cung cấp giống bồ câu hiện nay thường thực hiện phân loại chim rõ ràng và đảm bảo tỷ lệ phân biệt chính xác đến 90%. Nếu tỉ lệ này chênh lệch quá lớn thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất.

Phân biệt chim bồ câu

Việc phân biệt chim bồ câu trống mái tác động trực tiếp đến năng suất của người nuôi

Việc phân biệt chim bồ câu trống mái tác động trực tiếp đến năng suất của người nuôi

Nếu mà tỷ lệ trống mái không đều nhau thì sẽ xảy ra các trường hợp: 

Nếu chim mái có tỷ lệ lớn hơn thì sẽ không đủ chim trống để diễn ra quá trình thụ tinh và sẽ không có quá trình sinh nở nò ở đây.

Chim trống có tỉ lệ nhiều hơn chim mái thì bạn sẽ tốn nhiều thức ăn để nuôi mà không có tác dụng sinh sản. Đồng thời tỷ lệ chim đực quá nhiều sẽ khiến chúng đánh nhau để tranh giành chim mái, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tốc độ tăng trưởng cũng như gây xáo trộn sinh hoạt của đàn.

Do vậy mà việc phân biệt chim bồ câu là vô cũng quan trọng để duy trì ổn định và năng suất thu được của cả đàn chim.

Cách phân biệt chim bồ câu trống mái

Nếu chỉ dựa vào đặc điểm ngoại hình và các biểu hiện trong quá trình sinh trưởng thì bạn sẽ rất khó nhận ra đâu là con trống, đâu là con mái bởi do tập tính của chim bồ câu không khác nhau quá nhiều. Đặc biệt khi chim bồ câu còn nhỏ, việc phân biệt sẽ lại càng khó khăn hơn nhiều. Hiểu được những khó khăn khó, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách nhận biết chim bồ câu trống mái thông qua một vài đặc điểm sau:

Hình dáng bên ngoài

Phân biệt chim bồ câu

Hình dáng bên ngoài chim bồ câu

Với hình dáng bên ngoài thì chim bồ câu trắng thường có kích cỡ lớn hơn. Ngoài ra, đầu và mỏ của chim trống trông thô kệch, ngắn và to hơn so với con mái. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy cổ chim trống sẽ có nhiều cườm hơn và chóp lông cánh của chim trống thường xếp so le nhau. Và cuối cùng là chim trống thường có những biểu hiện linh hoạt và trông chắc khỏe hơn.

Còn đối với chim mái sẽ thường có thân hình nhỏ nhắn hơn chim trống. Đặc biệt hơn khi quan sát kỹ, bạn sẽ thấy mỏ và đầu con mái sẽ nhọn và thon dài hơn. Chim bồ câu mái con vẫn bám mẹ sẽ có gốc mỏ và đầu mỏ rộng bằng nhau, còn bồ câu trống chưa dứt mẹ sẽ có gốc mỏ to hơn hẳn. Ngược lại với chim trống thì chim mái có chóp lông cánh của chim mái thường xếp bằng nhau.

Hành động khi trưởng thành

Khi đến tuổi trưởng thành, chim bồ câu trống sẽ thường “tăng động” hơn hẳn con mái. Chúng sẽ làm những hành động để đạt được ý muốn của nó như: giành thức ăn, chỗ ở hay việc tranh giành con mái.

Còn đối với chim mái thì không biểu hiện nhiều như chim mái mà chúng thường lành hơn. Khi có con trống nào tiếp cận, chúng thường đứng im 1 chỗ và phát ra tiếng kêu gù gù nhỏ nhẹ và không có biểu hiện xòe đuôi như con trống.

Quan sát đặc điểm cơ thể, phản xạ

Nếu là một người mới nuôi chim thì đây là một trong những phương pháp dễ thực hiện cũng như mang lại kết quả chính xác nhất. 

Quan sát lỗ hậu môn: biểu hiện lỗ hậu môn của chim trống sẽ lồi ra, còn chim mái có lỗ hậu môn phẳng và mềm mại hơn.

Quan sát phản xạ: sử dụng 1 tay giữ chân chim, tay còn lại kéo mỏ chúng xuống phía dưới 1 cách nhẹ nhàng và từ từ (mô phỏng phản xạ lúc chim trống đạp mái). Chim trống sẽ quắp đuôi xuống nếu thực hiện động tác kéo mỏ còn chim mái thì ngược lại, sẽ vểnh đuôi lên.

Dựa vào tuổi chim bồ câu

Phân biệt chim bồ câu

Dựa vào tuổi chim bồ câu

Chim mới nở được mấy ngày tuổi: Theo kinh nghiệm đúc kết của những người nuôi chim bồ câu lâu năm thì nếu hai con chim mới nở nằm chồng người lên nhau thì chắc chắn đó chính là một cặp trống mái. Còn nếu hai con nằm cùng chiều với nhau (theo chiều từ đầu đến đuôi) thì đây được xem là hai con mái với tỷ lệ 60%.

Chim từ mười mấy ngày tuổi trở lên: Bạn hãy sử dụng ngón tay trỏ hoặc ngón tay cái sờ vào vùng xương chậu của chim bồ câu. Nếu độ rộng của xương chậu nằm lọt vừa ngón tay và bạn vẫn có thể di chuyển được nó thì đó chắc chắn là con mái, còn ngược lại thì sẽ là chim trống.

Trên đây là những "cách nhận biết chim bồ câu trống mái" chuẩn nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Đừng ngần ngại khi liên lạc với chúng tôi qua website Petroom nếu bạn có những thắc mắc gì về chim bồ câu cũng như các loại thức ăn cho thú cưng của bạn nhé!

0 0 vote
Article Rating

Petroom

PetRoom là nơi review, đánh giá về thú cưng hot nhất hiện nay. Cập nhật thông tin về nguồn gốc xuất xứ, cách nuôi, các bệnh thường gặp cũng như thức ăn cho từng loại thú cưng của bạn đầy đủ nhất

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments