Hướng dẫn kỹ thuật và cách nuôi chim Vành Khuyên khỏe mạnh

Nếu như bạn đang có ý định nuôi chim vành khuyên hoặc những chú chim vành khuyên mới mua của bạn thường xuyên đau ốm và mắc bệnh vặt thì nguyên nhân ít nhiều đến từ sự sai lệch trong cách nuôi chim vành khuyên. Hãy theo dõi bài viết để có thể tìm hiểu những cách chăm sóc chim vành khuyên mới hơn, khoa học và hiệu quả hơn nhé.

Cách nuôi chim vành khuyên chuẩn chuyên gia không thể bỏ qua
Cách nuôi chim vành khuyên chuẩn chuyên gia không thể bỏ qua

Cách chuẩn bị nơi ở cho chim vành khuyên

Trong các cách nuôi chim vành khuyên chuẩn khoa học, việc quan tâm đến chỗ ở của vành khuyên có lẽ là quan trọng nhất. Vành khuyên là giống chim nhỏ, khá nhạy cảm và yếu ớt nên môi trường sống của chúng luôn cần đặc biệt lưu ý:

  • Không gian sống của chim vành khuyên phải sạch sẽ, thoáng mát, ấm áp, có ánh nắng chan hòa nhưng lại cần tránh ánh nắng trực tiếp. Vành khuyên ưa cây cỏ hoa lá nên bạn có thể bố trí thêm nhiều cây cảnh, hoa cỏ xung quanh để chúng dễ dàng làm quen với môi trường sống nhân tạo và không bị shock, hay mắc bệnh khi ở trong môi trường mới.

  • Lồng chim, bát ăn, bình nước của chim vành khuyên cần được làm sạch thường xuyên, khử trùng an toàn để tránh nhiễm bệnh cho chim.

  • Quan sát các dấu hiệu lạ của chim vành khuyên lưu lại trên lồng như vết lông rụng, vết máu bắn,… để kịp thời xử lý và đảm bảo an toàn cho chim vành khuyên.

Cách chăm sóc chim vành khuyên đơn giản mà dễ thực hiện
Cách chăm sóc chim vành khuyên đơn giản mà dễ thực hiện
Thường xuyên để ý các thay đổi về ngoại hình của chim vành khuyên
Thường xuyên để ý các thay đổi về ngoại hình của chim vành khuyên

Cách chuẩn bị thức ăn cho chim vành khuyên

Nuôi chim vành khuyên đúng cách chắc chắn không thể bỏ qua cách chăm sóc chim vành khuyên về mặt dinh dưỡng. Việc chuẩn bị các bữa ăn dinh dưỡng cho chim vành khuyên thực sự không hề khó nhưng lại đòi hỏi của bạn không ít thời gian. Và nếu như quỹ thời gian của bạn hạn hẹp, bạn có thể sử dụng các loại thức ăn dinh dưỡng, các loại hạt ăn sẵn để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, vẫn nên thường xuyên thay đổi thực đơn, sử dụng các loại thức ăn tươi để làm phong phú bữa ăn và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp chim phát triển. Còn nếu như bạn có nhiều thời gian hơn một chút, hãy thử tham khảo cách làm cám cho chim vành khuyên đơn giản mà cực dinh dưỡng. Một vài công thức làm cám cho chim vành khuyên bạn có thể tham khảo như:

Làm cám đậu xanh cho chim vành khuyên

Cám đậu xanh là loại cám dinh dưỡng nhưng lại vô cùng dễ thực hiện. Với loại cám này, bạn không cần cầu kỳ mà chỉ cần thực hiện đơn giản như sau:

  • Lựa chọn đậu xanh to, chắc, làm sạch và ninh/luộc/hấp nhừ.

  • Lấy phần đậu xanh đã mềm và tiến hành phơi khô.

  • Sau khi đã có đậu xanh thành phẩm khô, bạn đem xay nhuyễn và trộn đều với trứng gà tươi và tiếp tục phơi khô.

  • Sau khi hỗn hợp đậu xanh trứng khô và se lại, bạn đem rang cho đến khi khô hoàn toàn. Việc rang khô giúp cho cám giữ được lâu hơn nhưng bạn cần lưu ý không nên để hỗn hợp cám quá khô làm mất dinh dưỡng.

Làm cám đậu đen, đậu đỏ hoặc trái cây, rau củ tươi

Với các loại nguyên liệu này, bạn cũng chỉ cần phơi khô, xay nhuyễn nhưng không cần trộn với trứng tươi trước khi rang khô. Một vài loại rau củ, trái cây thường được sử dụng làm cám cho chim vành khuyên là cà rốt, chuối, khoai,…

Chim vành khuyên thích ăn quả mọng
Chim vành khuyên thích ăn quả mọng
Trái cây tươi là thức ăn ưa thích của chim vành khuyên
Trái cây tươi là thức ăn ưa thích của chim vành khuyên
Lựa chọn đậu xanh to tròn, xanh tươi
Lựa chọn đậu xanh to tròn, xanh tươi
Cách nuôi chim vành khuyên chuẩn - Sử dụng cám đậu xanh handmade
Cách nuôi chim vành khuyên chuẩn – Sử dụng cám đậu xanh handmade

Bài viết cung cấp thông tin hy vọng có thể giúp bạn có những cách nuôi chim vành khuyên chuẩn nhất. Nếu vẫn còn thắc mắc, hãy truy cập Website Petroom để được tư vấn và giải đáp kịp thời.

Rate this post