Cách huấn luyện chó Phú Quốc không phải ai cũng biết

Huấn luyện chó nói chung và huấn luyện chó Phú Quốc nói riêng không phải lề việc đơn giản giản. Không dừng lại việc chỉ cho chúng làm những gì bạn muốn và còn dạy chúng cách yêu thương đồng loại, gắn kết với con người. Đừng vì bất cứ mục đích cá nhân nào mà bắt ép chúng làm những việc xấu xa, cần phải có cách huấn luyện chó Phú Quốc phù hợp để phát huy được hết những ưu điểm nổi trội của giống chó này.

Cách huấn luyện chó Phú Quốc tại nhà

Cách huấn luyện chó Phú Quốc tại nhà

1. Huấn luyện chó Phú Quốc đúng cách

1.1 Kiên nhẫn

Với bất cứ loài chó nào cũng vậy, dù bạn có biết tới hàng trăm phương pháp huấn luyện đi chăng nữa, bạn cũng không thể ngày một ngày hai phù phép chúng trở thành con vật như bạn mong muốn. 

Cách huấn luyện chó Phú Quốc tại nhà

Hãy kiên nhẫn khi huấn luyện chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc rất thông minh, tiếp thu rất nhanh những gì được dạy, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để huấn luyện chúng. Tuy nhiên, sẽ có lúc bạn gặp phải những em chó lì lợm, không nghe lời thì cần phải có cách huấn luyện riêng biệt và những chiến thuật rèn giũa hợp lý. 

Cách huấn luyện chó Phú Quốc rất sai lầm mà nhiều người mắc phải là ngày ngày la hét, đánh đập chúng chỉ vì đôi lần không thực hiện đúng yêu cầu. Thay vào đó, hãy thật kiên nhẫn để giúp chúng từ từ hiểu ra đâu là việc nên làm. 

1.2 Kỷ luật

Ở trên sau khi nhắc tới việc kiên nhẫn dạy dỗ chó Phú Quốc nhưng không có nghĩa bạn nuông chiều chúng quá đà. Đi song song với đó là cần rèn luyện chúng thật kỷ luật. Kỷ luật ở đây không phải là sự hà khắc đánh đập, có những hành động vô nhân đạo khi chúng làm sai mà phải mang tính nhân văn nhưng đủ để răn đe. 

Cách huấn luyện chó Phú Quốc tại nhà

Nghiêm khắc khi chó làm sai

Kỷ luật cần được diễn ra khi phát hiện được các hành vi sai trái của chúng và nên nhắc nhở ngay lập tức. Sau đó nếu hành vi sai lầm đó còn lặp lại bạn cần phải nghiêm túc xử phạt để chúng nhận ra việc làm đó không đúng. Mức độ xử phạt có thể tăng giảm tùy theo tình huống khi đó. 

Nếu bị ức chế và tổn thương, chúng sẵn sàng đứng lên tự vệ và có thể gây nguy hiểm cho chính bạn và tạo cảm giác bất an đối với người xung quanh. 

1.3 Thường xuyên

Huấn luyện chó Phú Quốc cũng đòi hỏi bạn phải làm thường xuyên. Dành ra trung bình mỗi ngày từ 15 - 20p phút, không nhất thiết phải bắt chúng tập luyện liên tục. Việc làm này cần được lặp đi lặp lại ít nhất 1 tháng để những thói quen được hình thành càng sớm càng tốt. 

1.4 Khen thưởng

Một trong những yếu tố góp phần tạo dựng lên sự thành công trong cách huấn luyện chó Phú Quốc tại nhà hay ở trại đó là khen thưởng. Không nhiều thì ít, sau một thời gian những chú chó đã hành động đúng như những gì bạn dạy bảo cần có phần thưởng cho chúng. Ví dụ như bánh thưởng, một món ăn ưa thích, vuốt ve kèm lời nói yêu thương, đưa đi dạo, mua đồ chơi mới,...

Cách huấn luyện chó Phú Quốc tại nhà

Việt Nam sở hữu một trong những loài chó hiếm của thế giới đó là chó Phú Quốc

Việc khen thưởng bằng thức ăn không nên quá lạm dụng. Vì có thể sau này chúng sẽ chỉ làm theo khi có đồ ăn và khi không có thức ăn sẽ không thực hiện. Hành động khen thưởng bằng đồ ăn chỉ nên dùng khi chó còn nhỏ, khi chúng lớn nên thay dần bằng lời nói, động tác cưng nựng. 

2. Cách huấn luyện chó Phú Quốc khi còn nhỏ

Để có thể huấn luyện chó Phú Quốc một cách tốt nhất, bạn nên bắt đầu từ những chú chó con. Việc dạy trẻ con đơn giản hơn rất nhiều vì khi đó chúng còn nhỏ, vẫn có thể uốn nắn được.

2.1 Thuộc tên và gọi lại gần chủ

Việc huấn luyện chó Phú Quốc sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn đặt cho nó một cái tên riêng. Là giống loài thông minh, chỉ cần bạn gọi tên chúng sẽ mau chóng nhớ được. Về sau hễ thấy bạn cất lên cái tên đó là chúng sẽ chạy lại gần. Hoạt động này cần lặp đi lặp lại nhiều lần nhé. 

Cách huấn luyện chó Phú Quốc khi còn nhỏ

Đặt cho chó một cái tên và nhắc lại nhiều lần

2.2 Huấn luyện chó Phú Quốc đi vệ sinh đúng chỗ

Chó Phú Quốc có thể tự đi vệ sinh đúng chỗ mà không cần phải hướng dẫn dạy bảo. Nhưng cũng có rất nhiều người lo sợ chúng đi vệ sinh ra nhà, vậy phải làm thế nào? Cách huấn luyện chó Phú Quốc tại nhà cũng vô cùng đơn giản, đặc biệt với chó nhỏ thì công việc này còn dễ dàng hơn nữa.

Đầu tiên bạn hãy chọn một vị trí cố định và dắt chú chó của mình ra đó đi vệ sinh. Thực hiện việc này liên tục trong vòng 1 tuần. 

Bạn cần cho chó ăn uống khoa học, chia bữa cụ thể để biết được khoảng thời gian đi vệ sinh của chúng. Để ý dấu hiệu muốn đi vệ sinh là khi chó đi loanh quanh hít hà đánh hơi. Nếu chú chó của bạn đi vệ sinh đúng chỗ, hãy nhớ vuốt ve và khen ngợi nó nhé.  

Cách huấn luyện chó Phú Quốc khi còn nhỏ

Huấn luyện chó Phú Quốc rất đơn giản

3. Một số lưu ý khi huấn luyện chó Phú Quốc

Nên nuôi chó Phú Quốc từ bé để dễ dàng chăm sóc, huấn luyện và có sự kết nối giữa chủ một cách sâu sắc. 

Chó Phú Quốc là loài biết nghe lời và không phá phách, vì thế đừng nhốt chúng lại thay vào đó để giống loài này chạy nhảy tự do, vừa nâng cao thể lực lại tăng cường trí thông minh. 

Gần gũi và thường xuyên khen thưởng nếu chúng làm tốt nhưng kỷ luật nghiêm khắc nếu có hành động không đúng. 

Tiêm phòng và theo dõi sức khỏe chó định kỳ.

Trên đây là các cách huấn luyện chó Phú Quốc tại nhà và bạn cũng có thể áp dụng nếu đang có ý định mở một trang trại riêng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn. Đừng quên theo dõi Petroom để đón đọc thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)

Petroom

PetRoom là nơi review, đánh giá về thú cưng hot nhất hiện nay. Cập nhật thông tin về nguồn gốc xuất xứ, cách nuôi, các bệnh thường gặp cũng như thức ăn cho từng loại thú cưng của bạn đầy đủ nhất

Viết một bình luận