Cách chọn chó Phú Quốc thuần chủng vô cùng đơn giản

Là giống chó tinh khôn và trung thành, chó Phú Quốc trở thành một trong số những vật nuôi, thú cưng được nhiều người tìm mua nhất. Tuy nhiên, chó Phú Quốc vẫn chưa được hiệp hội chó giống thế giới FCI công nhận, nên việc phân biệt đâu là chó Phú Quốc thuần chủng cũng trở nên khó khăn với người đi mua. Nhưng dựa trên kinh nghiệm của những chủ trại chó Phú Quốc lớn và thông tin tổng hợp được, Petroom sẽ giới thiệu đến bạn cách chọn chó Phú Quốc thuần chủng chuẩn nhất.

Cách chọn chó Phú Quốc thuần chủng

Cách chọn chó Phú Quốc thuần chủng bạn nên biết

1. Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng

1.1 Thân hình và kích thước

Cách nhận biết chó Phú Quốc khôn phải thông qua hình dáng bên ngoài. Thân hình phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có cơ bắp chắc nịch, khuôn mặt lanh lợi. Cơ thể cân đối, tứ chi phát triển hài hòa và chiều dài lớn hơn chiều cao. Nên chọn những chú chó khỏe mạnh với đường nét cong nhẹ nhàng hay thay vì góc cạnh nhé. 

Kích thước tiêu chuẩn của chó Phú Quốc: con cái có chiều cao từ 48 - 52cm, cân nặng khoảng 12 - 18kg. Trong khi đó con đực có chiều cao từ 50 - 55cm, nặng 15 - 20kg. 

Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng

Không có nhiều thịt và béo, chó Phú Quốc có thân hình hài hòa, cơ bắp chắc khỏe

1.2 Nhận diện qua bộ lông

Bộ lông chó Phú Quốc thuần chủng rất ngắn, ôm sát vào da. Độ dài lông chỉ khoảng 2 - 3cm. Màu lông của chúng cũng đa dạng, từ vện cọp, vện đen, bạch hổ cho tới vàng lửa, vàng mơ, đen mực,... Nhưng những chú chó Phú Quốc vện vẫn được ưa chuộng nhất. 

Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng

Lông chó Phú Quốc khá đa dạng màu sắc, họa tiết

1.3 Đuôi của chó Phú Quốc

Đuôi chó Phú Quốc thuần chủng ngắn, cong cong hình cánh cung và cực kỳ linh hoạt. Khi đuôi dựng lên cũng chỉ hơi uốn nhẹ, không chạm tới phần cột sống.

1.4 Phần đầu của chó Phú Quốc

Đầu chó Phú Quốc có xu hướng thon gọn, dài và cân đối, có điểm gãy hơi cong nhẹ ở giữa trán và sống mũi. Đa phần lưỡi chó Phú Quốc thuần chủng đều có đốm. Cơ hàm cũng rất chắc khỏe, hai hàm cắn khít nhau.

Đôi mắt chó Phú Quốc thuần chủng có hình dáng của quả hạnh nhân, đa phần có màu đen hoặc nâu đậm, một số sẽ có màu hổ phách. 

1.5 Ngực chó Phú Quốc

Những chú chó Phú Quốc thuần chủng sẽ sở hữu bộ ngực không quá rộng nhưng sâu, chiều dài từ 45 - 48cm, tương ứng với chiều dài của thân. Cơ ngực chắc khỏe, bụng hóp, mông không quá nở nang trông rất thon gọn.  

1.6 Chân chó Phú Quốc

Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng còn thông qua việc xem chân của chúng. Những chú chó thuần chủng sẽ có bốn chân thẳng, dài và song song. Chân cũng khá gân guốc, khấp khuỷu. Khuỷu chân trước cao hơn so với khuỷu chân sau. Bắp đùi cũng nở nang, săn chắc.

Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng

Đặc điểm ngoại hình của chó Phú Quốc thuần chủng

2. Cách chọn chó Phú Quốc khôn

Cách chọn chó Phú Quốc khôn ngoài việc dựa vào những đặc điểm cơ bản kể trên, bạn cần để ý đến tập tính của chúng.

2.1 Dáng đi

Một chú chó Phú Quốc thông minh sẽ có dáng đi thanh thoáng, uyển chuyển và nhanh nhẹn. Khi chó Phú Quốc chạy, sải chân lại rất dài và chắc chắn để có thể vươn mình về phía trước xa hơn. Vì dáng đi chung của chó Phú Quốc là đi nước kiệu nên cấu trúc cơ thể của nó cũng phát triển để đáp ứng được nhu cầu này.

2.2 Tính cách của chó Phú Quốc

Cách chọn chó Phú Quốc không còn là dựa trên tính khí của chúng. Chó Phú Quốc có tính cách can đảm, trung thành và không có sự thù hằn với người. Chúng rất thân thiện và không phải giống chó chuyên cắn người. Tuy nhiên nó sẽ tấn công những kẻ có ý định làm hại chủ của mình hoặc khi muốn tự vệ. 

Chó Phú Quốc thông minh nên chúng rất nghe lời, thích phục vụ theo mệnh lệnh, phù hợp cho việc canh giữ, chăn dắt gia súc, săn bắt và bơi lội. 

3. Cách chọn chó Phú Quốc dựa vào đặc điểm bộ lông

Chó Phú Quốc có hai màu cơ bản là màu vàng lửa pha đen và màu tro của tàn thuốc lá. Ngoài ra có những con màu đen tuyền nhưng số lượng rất ít và thường được nuôi để sử dụng trong quân đội. 

Cách chọn chó Phú Quốc con dựa trên màu lông thường rất khó vì khi còn nhỏ màu sắc lông vẫn chưa hiện rõ, chỉ có thể nhận biết qua bố mẹ. Tuy nhiên lông của chó con giống bố tới 90% tuy nhiên vẫn xuất hiện trường hợp cá biệt do đột biến. Bạn nên chọn mua chó Phú Quốc có lông màu đen pha với các màu khác như nâu đỏ, vàng, hay xám nhạt. Lông 1 màu đen tuyền hoặc xám. 

Cách chọn chó Phú Quốc dựa vào đặc điểm bộ lông

Chó Phú Quốc có màu lông như đen tuyền, vàng,... rất được yêu thích

Những chú chó con hay lớn có đốm trắng ở ngực, ức cũng có thể chấp nhận nhưng lại không được ưa chuộng bằng. Mũi chó phải có màu đen bất kể lông màu gì đi nữa. 

Cách chọn chó Phú Quốc đẹp và thuần chủng cũng cần phải để ý từng chi tiết nhỏ nhất như mặt không có màu đen, mắt nhạt màu, móng chân màu xám nhạt, chóp đôi màu vàng đỏ được xem là thiếu sắc tố. Lớp lông lót màu xám nhạt hoặc trắng cũng không được chấp thuận. 

4. Cách chọn chó Phú Quốc qua đặc điểm dãy xoáy

Dãy xoáy này có 3 hình dạng cơ bản:

  • Xoáy hình chóp được tạo nên từ hai xoáy tròn móc vào nhau chạy từ bả vai xuống tận chóp mông, được gọi là xoáy mũi tên hoặc xoáy kiếm. 

  • Xoáy bàn cũng bắt đầu là hai xoáy tròn kết nối với nhau, kết thúc là hình chóp, nhưng chiều dài dãy xoáy còn được giãn ra bởi vài cặp xoáy khác tạo thành một mảng xoáy trên lưng giống như tấm thảm, còn được gọi là xoáy bản đồ. 

  • Xoáy bị lệch không cân xứng được gọi là xoáy khiếm khuyết.

Ngoài ra, lông xoáy trên lưng chó Phú Quốc cũng có nhiều hình dạng khác như đàn violin, chiếc lá, chiếc kim,... Nhưng tựu chung đều phải đối xứng qua xương sống, không to hơn chiều rộng của lưng. 

Tuy nhiên dãy xoáy không được liệt vào cách chọn chó Phú Quốc con thuần chủng bởi không phải bất kỳ chó Phú Quốc nào sinh ra đều có lông xoáy ở lưng, mặc dù bố mẹ đều thuần chủng. Theo một số nghiên cứu cho biết, chỉ có khoảng 70 - 80% chó Phú Quốc con sinh ra có dãy xoáy. Đây là những chú chó được lựa chọn nhiều nhất. Vì vậy, số còn lại dù là thuần chủng nhưng không có lông xoáy bị đánh giá khá thấp, giá thành cũng rẻ hơn tới một nửa. 

Cách chọn chó Phú Quốc qua đặc điểm dãy xoáy

Lông xoáy không thể khẳng định là chó thuần chủng hay không

Trên đây là cách nhận biết chó Phú Quốc, cách chọn chó Phú Quốc con. Nếu bạn có sở thích nuôi chó Phú Quốc, hãy đọc kỹ bài viết này của Petroom nhé. Truy cập website Petroom thương xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin về các loại chó mèo cảnh khác nhau nhé!

4.5/5 - (4 bình chọn)

Petroom

PetRoom là nơi review, đánh giá về thú cưng hot nhất hiện nay. Cập nhật thông tin về nguồn gốc xuất xứ, cách nuôi, các bệnh thường gặp cũng như thức ăn cho từng loại thú cưng của bạn đầy đủ nhất

Viết một bình luận