Cá Bút Chì loài mang đến sự trong sạch cho môi trường nước 

Cá Bút Chì được rất nhiều người chơi cá thủy sinh rất yêu thích không phải bởi vẻ đẹp đặc sắc mà chính vì khả năng ăn rêu giúp bể của bạn luôn trong sạch. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những đặc điểm nổi bật của loại cá Bút Chì. 

ca-but-chi-1
Cá Bút Chì mang đến sự trong sạch cho môi trường nước

Cá Bút Chì là một loài cá cảnh được yêu thích bởi khả năng ăn rêu giúp cho bể cá cảnh luôn trong sạch. Bên cạnh đó loài cá này cũng có rất nhiều loại khác nhau, đặc biệt mỗi loại có yêu cầu về môi trường và cách nuôi khác nhau. Chính vì thế để nuôi cá khỏe mạnh hãy cùng Petmaster theo dõi bài dưới đây. 

Những thông tin cần biết về cá Bút Chì

Cá Bút Chì có vai trò rất quan trọng trong các bể thủy sinh, vì khả năng ăn rêu chính vì thế nó có thể ngăn chặn được sự phát triển của rong rêu giúp môi trường nước luôn trong sạch. 

Đặc điểm bên ngoài cá bút chì

Cũng giống các loài cá khác, cá Bút chì cũng có những đặc điểm bên ngoài nổi bật khiến khách hàng có thể dễ dàng nhận biết và chọn lựa. Điển hình: 

  • Kích thước thông thường của loài cá này thường từ 12-14cm. 
  • Phần thân cá có một vết sọc đen đậm kéo dài từ đầu đến đuôi. Đây cũng chính là đặc điểm nổi bật nhất giúp khách hàng có thể dễ dàng nhận biết cá bút chì với những loại cá nhỏ khác. 
  • Phần vảy cá được xếp san sát nhau, mắt to giống như chiếc lưới đánh cá. Phần vây lưng bụng và đuôi có màu trong suốt nhìn rất lạ mắt. 
  • Phần miệng của cá có hình dẹt, điều này rất thích hợp cho việc hút rêu và ăn thức ăn. 

Vai trò của cá Bút Chì

Như bạn cũng biết cá Bút Chì có đặc tính ăn rong, rêu chính vì thế chúng thường được nuôi nhằm đảm bảo sự sạch sẽ cho nguồn nước tại bể cá. Tuy nhiên, theo nghiên cứu loài cá này sẽ có khẩu vị thay đổi khi chúng trưởng thành, chúng sẽ không còn ăn rêu nhiều như khi còn bé nữa. Nên khi nuôi bạn nên chú ý đến vấn đề này. 

ca-but-chi-2
Vai trò của cá Bút Chì

Với thân hình dài và nhỏ khiến chúng có thể bơi và luồn lách vào mọi ngóc ngách trong bể cá để ăn rêu, thậm chí cả những loại rêu sợi (đây là loại rêu ngoài cá Bút Chì thì không có loài cá nào ăn cả). 

Một số lưu ý nổi bật khi nuôi cá Bút Chì: 

  • Đây là loài cá khá hiếu động, chính vì thế cá thể nhảy ra khỏi bể bất cứ lúc nào. Chính vì thế hãy trang bị thêm cho bể cá của bạn một cái nắp đậy. 
  • Để đạt hiệu quả ăn rêu tốt nhất thì bạn không nên cho chúng ăn quá nhiều thức ăn dạng công nghiệp. Thậm chí những con cá Bút chì còn có thể ăn cả những cây cảnh thủy sinh bên trong bể cá của bạn, nên khi nuôi hãy thật chú ý.

Cá Bút chì ăn gì?

Cá Bút chì là một loài cá ăn tạp, thức ăn ưa thích của chúng là rong rêu, tảo bám và những loại thủy sinh phù du. Việc cho chúng ăn thêm những loại thức ăn công nghiệp để tăng chất dinh dưỡng giúp cá là rất cần thiết, tuy nhiên không nên cho cá ăn quá nhiều. 

Không nên nuôi cá Bút chì với số lượng nhiều trong cùng một bể, điều này sẽ khiến dễ xảy ra xung đột giữa các cá thể nhiều hơn. Khi chúng trưởng thành, khẩu vị thay đổi khiến chúng lười ăn rêu hơn, tuy nhiên để khắc phục bạn nên để chúng thật đói. 

Phân loại cá Bút Chì

Cá Bút chì được biết là có khá nhiều loại khác nhau, tuy nhiên nổi bật và được ưa chuộng nhất tại Việt Nam hiện nay bao gồm hai loại. 

  • Cá Bút Chì thái 
  • Cá Bút chì đỏ

Cá Bút chì sinh sản như thế nào?

Cá Bút chì là loài cá sống ngoài tự nhiên, chính vì thế khi đến mùa sinh sản chúng thường trở nên rất kén. Rất khó để có thể bắt gặp được một cặp cá Bút chì có thể sinh sản trong bể cá nhân tạo. Điều này được lý giải là do đặc tính sinh sản khác lạ của chúng. 

Đến mùa sinh sản từng cặp cá sẽ được tạo thành. Thông thường những loài cá khác thường chọn cho mình một nơi kín đáo để giấu trứng thì cá bút chì lại không như thế. Chúng thường gửi trứng của mình vào những phiến lá rủ xuống gần mặt nước. Khi ấy con đực và con cái có sự phối hợp rất nhịp nhàng, do con đực khỏe và có phần vây dài hơn nên sẽ làm nhiệm vụ đỡ con cái giúp nó có thể bám chặt vào chiếc lá để đẻ trứng. Sau khi kết thúc quá trình này, con đực lại trở nên rất phũ phàng và đuổi con cái đi ngay lập tức. 

Sau khi cá cái rời đi, cá đực sẽ đảm nhận nhiệm vụ trông trứng cho đến lúc trứng nở. Trong thời gian này, con đực sẽ chỉ lượn lờ quanh ổ trứng và thi thoảng cấp ẩm cho trứng bằng cách vẫy nước lên phiến lá. Đến khi tất cả các quả trứng nở thành cá con thì cá đực mới rời đi. 

ca-but-chi-3
Đặc điểm sinh sản của cá Bút Chì

Cá Bút chì giá bao nhiêu?

Cá Bút chì là một dòng cá khá phổ biến và có thể dễ dàng tìm mua tại hầu hết những cửa hàng cá cảnh. Như đã nói ở trên không chỉ mang đến cho người nuôi giá trị về mặt thẩm mỹ mà chúng còn giúp dọn dẹp những loại rong rêu gây ô nhiễm nguồn nước trong bể cá. TRên thị trường, giá của một con cá bút chì cũng không khác biệt đáng kể với những địa chỉ khác nhau. Trung bình cá bút chì sẽ có giá khoảng 30000đ/ cặp với kích thước nhỏ. 

Trên đây là tất cả những thông tin cần biết về cá Bút Chì, hi vọng bạn đã có thêm chút kiến thức về một loại cá cảnh phổ biến (vai trò, tập tính và đặc điểm nổi bật). Việc chọn một địa chỉ cung cấp cá uy tín là điều vô cùng quan trọng. Petmaster với nhiều năm kinh nghiệm cùng với việc là thương hiệu được yêu thích nhất khiến bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể truy cập trang Petroom.

Rate this post

Petroom

PetRoom là nơi review, đánh giá về thú cưng hot nhất hiện nay. Cập nhật thông tin về nguồn gốc xuất xứ, cách nuôi, các bệnh thường gặp cũng như thức ăn cho từng loại thú cưng của bạn đầy đủ nhất

Viết một bình luận