Các bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc – dấu hiệu và cách chữa trị

Nổi danh với trí thông minh và sự nhanh nhẹn, chó Phú Quốc là loại chó có xoáy lông đặc biệt được yêu thích ở Việt Nam. Chăm sóc chó Phú Quốc không quá khó khăn, tuy nhiên trong vòng đời loài vật này vẫn có khả năng bị bệnh. Dưới đây là 3 căn bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc mà chủ nhân nên biết để phòng tránh.

3 căn bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc

3 căn bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc

1. Bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc - Care

Bắt nguồn từ virus Canine Distemper, bệnh Care là bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc nhất. Có tính lây nhiễm cao, chó Phú Quốc trong mọi lứa tuổi đều có nguy cơ nhiễm bệnh Care thông qua đường hô hấp.

Mùa xuân là lúc bệnh Care dễ phát triển. Khoảng thời gian ủ bệnh Care thường kéo dài từ 3 đến 6 ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đã ghi nhận, thời gian ủ bệnh có thể lên tới 17 đến 21 ngày. Bệnh trạng thường phát triển và được trị khỏi trong 1 tháng. Dù vậy, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, căn bệnh này có thể khiến chó Phú Quốc tử vong ở tỉ lệ từ 50 - 85%.

Bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc dưới 2 tháng tuổi

Bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc dưới 2 tháng tuổi

1.1 Dấu hiệu bệnh

  • Khi mới phát bệnh:

Chó Phú Quốc ăn ít, bị sốt cao từ 38 - 41 độ C, chảy nước mắt, nước mũi khiến chủ nhân dễ lầm tưởng là bệnh cảm. Đi kèm theo đó là tiêu chảy và ho ở cấp độ nhẹ.

  • Khi bệnh phát triển rõ rệt:

Chó bị sốt cao trên 40 độ C, uống thuốc hạ sốt không giảm được nhiệt. Niêm mạc bị viêm, đỏ hồng, thậm chí là không mở được. Hô hấp cũng gặp khó khăn. Trên da nổi lên những nốt đỏ phồng như hạt gạo.

Khi bệnh trở nặng sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, không kiểm soát được cử động, co giật. 

1.2 Cách chữa trị & phòng bệnh

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị Care, và đây là căn bệnh nguy hiểm, không thể tự chữa trị mà không có chăm sóc chuyên sâu từ bác sĩ thú y. Tuy nhiên, tin vui là căn bệnh này hiện đã có vacxin phòng chống. 

2. Bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc - Ghẻ Demodex

Ghẻ Demodex là bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc

Ghẻ Demodex là bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc

Là một trong những căn bệnh da liễu phổ biến, ghẻ Demodex còn được gọi là bệnh xà mâu. Thời gian bệnh kéo dài tối thiểu từ 20 ngày nhiều khi lên tới 5, 6 tháng. 

Chó Phú Quốc ngay từ khi mới sinh (2 - 3 ngày) và trong thời kỳ bú sữa, tiếp xúc với mẹ có thể bị nhiễm ghẻ Demodex. Ngay cả khi về già, hệ miễn dịch suy giảm, chó cũng bị mắc bệnh.

2.1 Dấu hiệu bệnh

Khi bị ghẻ Demodex, lông chó Phú Quốc rụng thành từng mảng thưa dày khác nhau. Da đóng vảy, ửng đỏ, chảy dịch. Nếu bệnh nặng có thể phát triển thành nhiễm trùng đường huyết.  

2.2 Cách chữa trị & phòng bệnh

Để phòng ngừa, hãy đưa chó đi tiêm phòng các mũi như Advocate, Catosal,… Ngoài ra, nên sử dụng sữa tắm có tác dụng phòng bệnh.  

Khi bị bệnh, chó cần được cạo lông, thường xuyên kiểm tra đếm số lượng ghẻ để kiểm soát tình hình bệnh. Tắm cho chó bằng sữa tắm đặc trị ghẻ. 

3. Bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc - Ho cũi chó

Ho cũi chó còn được biết đến là viêm khí phế quản cũng là một bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do virus cúm. Dù không khó chữa trị như bệnh Care, nhưng ho cũi chó cũng có tốc độ truyền nhiễm nhanh chóng. Khi chó Phú Quốc bị bệnh, bạn cần lập tức tách biệt chúng khỏi các thú cưng khác. Ho cũi chó ủ bệnh từ 2 đến 6 ngày, và kéo dài từ 10 đến 14 ngày. 

Bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc dưới 6 tháng tuổi

Bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc dưới 6 tháng tuổi

3.1 Dấu hiệu bệnh

  • Khi mới phát bệnh hoặc ở thể nhẹ:

Thường xuyên ho khan, khạc, dễ bị nhầm lẫn thành chó bị hóc dị vật. Ăn uống vẫn bình thường. 

  • Khi bệnh phát triển rõ rệt:

Khi tiến triển nặng, cơn ho sẽ kéo dài, dai dẳng, kèm theo nước mũi chảy. Nặng hơn là phát sốt, ngủ li bì, hô hấp khó khăn.   

3.2 Cách chữa trị & phòng ngừa

Để phòng bệnh ho cũi chó, thú cưng của bạn nên được tiêm vacxin parainfluenza 6 tháng 1 lần. 

Trong trường hợp chó đã nhiễm bệnh:

  • Ở thể nhẹ: Bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh, thuốc giảm ho. Nếu chó có sức đề kháng tốt, bệnh có thể tự khỏi.
  • Ở thể nặng: Chó cần có phác đồ điều trị riêng. 

Trên đây là những chia sẻ của Petroom về 3 căn bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc. Để phòng tránh các bệnh trên, chủ nhân cần tiêm phòng đầy đủ cho thú cưng, cũng như đảm bảo chế độ dinh dưỡng và môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát. Để cập nhật những thông tin hữu ích về thú cưng, mời bạn đọc truy cập website Petroom thường xuyên.  

Rate this post

Petroom

PetRoom là nơi review, đánh giá về thú cưng hot nhất hiện nay. Cập nhật thông tin về nguồn gốc xuất xứ, cách nuôi, các bệnh thường gặp cũng như thức ăn cho từng loại thú cưng của bạn đầy đủ nhất

Viết một bình luận