Cách chăm sóc mèo mang thai tốt nhất mà các “sen” nên biết

Mèo có khả năng sinh sản độc lập, nó có thể không cần sự hỗ trợ của con người khi sinh con. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho mèo mẹ và sự phát triển tốt nhất cho mèo con, bạn nên biết cách chăm sóc mèo mang thai. Bài viết sau của Petmaster sẽ giúp bạn biết cách nhận biết mèo mang thai, thời gian, thức ăn và cách chăm sóc mèo mang thai.

Cách chăm sóc mèo mang thai
Cách chăm sóc mèo mang thai

Cách nhận biết mèo mang thai

Bạn có thể nhận biết mèo đang mang thai thông qua những dấu hiệu sau.

Dấu hiệu từ cơ thể

Cách nhận biết mèo mang thai dựa vào quan sát cơ thể mà cụ thể là phần lưng và bụng. Khi mang thai, lưng mèo sẽ hơi cong và bụng phình to giống hệt người mang thai. Bên cạnh đó, quan sát núm vú cũng giúp bạn biết mèo cưng có mang thai hay không. Nếu núm vú to, hồng hoặc tiết ra sữa chứng tỏ mèo cưng của bạn đã mang thai. Tuy nhiên, cách quan sát núm vú không chính xác hoàn toàn bởi ngay từ khi động dục núm vú của mèo đã có sự thay đổi.

Khi mang thai, lưng mèo sẽ hơi cong và bụng phình to giống hệt người mang thai
Khi mang thai, lưng mèo sẽ hơi cong và bụng phình to giống hệt người mang thai

Dấu hiệu từ hoạt động

Dấu hiệu tiếp theo giúp nhận biết mèo mang thai đó là quan sát hoạt động. “Tâm trạng” của mèo cưng khi mang thai cũng giống như người khi mang thai. Có con trở nên thân thiện nhưng có không ít con trở nên “nóng nảy”, thích cào cấu chủ nhân. Khi mang thai khoảng 3 đến 4 tuần tuổi, mèo cưng có thể có dấu hiệu buồn nôn, nôn khan. Nếu thấy mèo nôn quá nhiều, tốt nhất bạn nên đưa đến gặp bác sĩ thú y.

Cách chăm sóc mèo mang thai tốt nhất

Để mèo mẹ khoẻ mạnh, bạn cần biết mèo mang thai trong bao lâu và loại thức ăn nào tốt cho mèo đang mang thai.

Mèo mang thai trong bao lâu?

Chu kỳ mang thai của mèo khoảng 58 đến 67 ngày. Trong thời gian mèo mang thai, bạn nên đưa đi siêu âm tối thiểu một lần để biết chính xác thời gian đẻ. Siêu âm cũng giúp bạn biết được số lượng mèo con trong bụng. Điều này khá quan trọng bởi có thể tránh được việc để sót con, sót rau khi mèo sinh.

Chu kỳ mang thai của mèo khoảng 58 đến 67 ngày
Chu kỳ mang thai của mèo khoảng 58 đến 67 ngày

Thức ăn cho mèo mang thai

Khi mang thai, mèo cần được ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng và uống nước đầy đủ. Nên cho mèo ăn thêm thực phẩm chất lượng cao khi nó gần đến ngày sinh đẻ. Nên chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày, không nên cho mèo ăn quá nhiều cùng lúc vì nếu mèo không ăn hết sẽ rất lãng phí và mất vệ sinh.

Điều bạn nên chú ý hơn đó là lựa chọn địa chỉ uy tín cung cấp thức ăn cho mèo mang thai. Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp thức ăn cho mèo nói chung và mèo mang thai nói riêng. Để lựa chọn được địa chỉ uy tín, cung cấp sản phẩm chất lượng và mức giá phải chăng không phải chuyện dễ dàng.

Pet Master là hệ thống siêu thị thú cưng uy tín mà bạn không nên bỏ qua. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, Pet Master cung cấp tất cả sản phẩm dành cho thú cưng từ thức ăn dinh dưỡng, đồ chơi, quần áo, nhà, lồng, chuồng, nệm, phụ kiện khác,… Pet Master là một trong những địa chỉ đưa ra mức giá tốt nhất cho mọi sản phẩm liên quan đến thú cưng.   

Petmaster là hệ thống siêu thị cưng uy tín mà bạn không nên bỏ qua
,
Petmaster là hệ thống siêu thị cưng uy tín mà bạn không nên bỏ qua

Chuẩn bị cho mèo đẻ

Mèo là loài có khả năng sinh sản độc lập, cho nên, hãy để nó sinh một cách tự nhiên. Bản năng làm mẹ sẽ giúp mèo biết phải làm thế nào để tìm được ổ rộng rãi, thoải mái và đủ để nuôi con. Nếu mèo đẻ vào mùa đông, bạn nên chú ý giữ ấm cho ổ và không gian xung quanh sạch sẽ, yên tĩnh. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho mèo khi sắp đẻ.

Nếu mèo đẻ vào mùa đông, bạn nên chú ý giữ ấm cho ổ và không gian xung quanh sạch sẽ, yên tĩnh
Nếu mèo đẻ vào mùa đông, bạn nên chú ý giữ ấm cho ổ và không gian xung quanh sạch sẽ, yên tĩnh

Pet Master đã chia sẻ chi tiết với bạn về dấu hiệu nhận biết, thời gian, thức ăn và cách chăm sóc mèo mang thai. Đừng ngại cho Pet Master biết những băn khoăn của bạn về thú cưng và đừng quên truy cập petmaster.vn thường xuyên để không bỏ lỡ những bài chia sẻ về thức ăn, quần áo, đồ chơi, phụ kiện,…. thú cưng nhé!

 

Trả lời

Bài viết liên quanXem tất cả »

0965.086.079